Cách sửa máy rửa bát bị rò rỉ

Bạn bước vào nhà bếp với mong mong muốn làm sạch bát đĩa, nhưng thay vào đó lại thấy một vũng nước bẩn thỉu thoát ra từ máy rửa bát. Đừng lo lắng! Sửa máy rửa bát bị rò rỉ thường là việc bạn có thể tự lo. Fabul sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và khắc phục nguồn rò rỉ để bạn có thể chạy lại máy rửa bát mà không bị rò rỉ.

Xem thêm cách sửa máy rửa bát bị tắc nghẽn tại đây

I. Tìm nguồn gốc của rò rỉ trước khi sửa máy rửa bát bị rò rỉ

Tìm nguồn gốc rò rỉ để sửa máy rửa bát bị rò rỉ

1. Tháo bảng điều khiển ra khỏi mặt trước của máy rửa bát.

Hầu hết các máy rửa bát đều có bảng điều khiển hoặc tấm đá ở phía dưới để che đầu vào nước, máy bơm, động cơ và ống cao su. Để tháo bảng điều khiển, hãy sử dụng tuốc nơ vít và nới lỏng các vít gắn bảng điều khiển với thiết bị. Xoay các vít sang trái (ngược chiều kim đồng hồ) để nới lỏng chúng.
Tháo bảng điều khiển sẽ giúp bạn tìm ra nguồn rò rỉ, có thể đến từ bên dưới máy rửa bát.

Kiểm tra máy bơm

2. Kiểm tra máy bơm

Máy bơm và tất cả các thành phần của nó được đặt dưới máy rửa bát. Sử dụng đèn pin để kiểm tra máy bơm, vỏ, động cơ và phớt hoặc miếng đệm. Kiểm tra các vết nứt trên máy bơm hoặc vỏ, và kiểm tra con dấu hoặc miếng đệm xem có bị hư hỏng không.
Khi có vấn đề với máy bơm hoặc các bộ phận của máy bơm, nước sẽ rò rỉ từ bên dưới máy rửa bát.

Kiểm tra các vị trí rò rỉ thông thường

3. Kiểm tra các vị trí rò rỉ thông thường trước khi sửa máy rửa bát bị rò rỉ

Hầu hết rò rỉ của máy rửa bát đến từ xung quanh hoặc dưới cửa, nhưng nước cũng có thể bị rò rỉ từ bên dưới thiết bị. Xác định nguồn nước có thể giúp bạn thu hẹp các nguyên nhân có thể xảy ra. Chạy máy rửa bát theo chu trình bình thường và quan sát kỹ để xem nước chảy ra từ đâu.
Nước rò rỉ xung quanh hoặc dưới cửa có thể cho thấy có vấn đề với miếng đệm, tay phun hoặc phao.
Nước rò rỉ từ bên dưới thiết bị có thể cho thấy sự cố với máy bơm, ống mềm hoặc đầu vào của nước.

Kiểm tra miếng đệm cửa

4. Kiểm tra miếng đệm cửa (gioăng cửa)

Miếng đệm là một miếng đệm cao su hoặc vinyl mềm giúp thiết bị kín nước khi đóng cửa. Miếng đệm sẽ nằm trên chính cánh cửa (xung quanh hai bên và trên cùng), hoặc trên cửa lồng giặt. Kiểm tra điều này để biết các vết gãy, nứt, độ giòn hoặc các dấu hiệu hư hỏng khác.
Nước rò rỉ từ các cạnh của cửa máy rửa bát thường có nghĩa là có vấn đề với miếng đệm.
Chậu rửa là bồn bên trong của máy rửa bát.

Kiểm tra cánh tay phun

5. Kiểm tra cánh tay phun

Cánh tay phun nằm bên trong máy rửa bát, ở dưới cùng trung tâm của thiết bị. Đây là thứ phun nước lên bát đĩa trong chu trình rửa và tráng. Kiểm tra cánh tay phun xem có bị nứt, cong vênh, tắc nghẽn hoặc các hư hỏng khác không.
Sự cố với cánh tay phun thường khiến nước rò rỉ từ đáy cửa máy rửa bát, nơi không có miếng đệm.

Kiểm tra mực nước khi sửa máy rửa bát bị rò rỉ

6. Kiểm tra mực nước

Phao là một thiết bị an toàn bên trong lồng giặt giúp xác định mực nước và ngăn máy rửa chén bị đầy. Khi máy rửa bát ở giữa chu kỳ và đầy, hãy tắt máy, mở cửa và kiểm tra mực nước. Nước không được cao hơn bộ phận làm nóng ở đáy bồn tắm.
Nếu nước cao hơn bộ phận làm nóng, có thể có vấn đề với phao hoặc công tắc phao.
Khi phao có vấn đề, nước sẽ thường bị rò rỉ từ phía dưới phía trước của máy rửa bát.

Kiểm tra van cấp nước

7. Kiểm tra van cấp nước

Van đầu vào cũng nằm bên dưới máy rửa bát và đây là bộ phận kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước của gia đình bạn. Nó có thể là một ống cao su, một ống bện hoặc một ống đồng. Khi máy rửa bát đang đầy, hãy kiểm tra van và các kết nối xem có bị rò rỉ hay không, có thể là vết nứt hoặc vết rách.
Rò rỉ hoặc rách ở van đầu vào nước sẽ đến từ bên dưới máy rửa bát.

Kiểm tra ống & kẹp

8. Đảm bảo ống và kẹp được chắc chắn và nguyên vẹn

Các ống được kết nối với máy bơm bên dưới máy rửa bát cho phép nước chảy từ khu vực này sang khu vực khác của máy rửa bát và xả nước khỏi bồn. Khi máy rửa bát đang chạy, hãy kiểm tra các ống dẫn xem có bị rò rỉ hoặc nhỏ giọt không.
Một mảnh thủy tinh lạc hoặc thậm chí là sự xâm nhập của loài gặm nhấm có thể làm thủng đường ống gây rò rỉ.
Khi ống bị nứt hoặc rách, hoặc khi kẹp bị lỏng, nước có thể bị rò rỉ từ dưới cùng của thiết bị.

Xem thêm cách làm sạch ống thoát nước máy rửa bát tại đây

II. Thay thế gioăng cửa

Thay thế gioăng cửa

1. Mua một miếng đệm thay thế

Khi bị rò rỉ là do miếng đệm bị hỏng hoặc giòn, bạn có thể khắc phục chỗ rò rỉ bằng cách tháo miếng đệm cũ và thay thế bằng miếng đệm mới. Đảm bảo rằng miếng đệm thay thế bạn mua được nhà sản xuất phê duyệt và phù hợp với kiểu dáng và kiểu máy của máy rửa bát của bạn.
Một miếng đệm không được sản xuất cho máy rửa bát của bạn có thể không vừa khít và điều này có nghĩa là nó sẽ không tạo thành một miếng đệm thích hợp và sẽ tiếp tục bị rò rỉ.

Tháo miếng đệm cũ

2. Tháo miếng đệm cũ.

Mở cửa máy rửa bát. Bắt đầu ở góc dưới cùng bên trái và dùng ngón tay kẹp chặt miếng đệm lại. Nới lỏng miếng đệm ra khỏi vị trí và bóc miếng đệm ra khỏi mép cửa hoặc lồng giặt. Tiếp tục bóc cho đến khi bạn đã tháo miếng đệm ra khỏi vị trí của nó.
Chú ý đến hướng của miếng đệm xung quanh bồn tắm hoặc cửa. Các miếng đệm mới sẽ phải được lắp đặt theo cách tương tự.

3. Làm sạch khu vực.

Đổ đầy nước ấm và vài giọt xà phòng rửa bát vào một chiếc bát nhỏ. Nhúng tăm bông vào nước xà phòng và dùng tăm bông để làm sạch khu vực có miếng đệm. Sau khi đã sạch, hãy rửa lại khu vực bằng nước sạch. Lau khô bằng giẻ và để khô vùng kín.
Điều này sẽ cung cấp cho miếng đệm mới một bề mặt sạch và khô để bám dính, và điều này sẽ đảm bảo một miếng đệm thích hợp.

4. Lắp đặt miếng đệm mới

Làm ấm miếng đệm mới bằng máy sấy thổi ở nhiệt độ thấp. Khi nó ấm và dễ uốn, hãy gấp miếng đệm làm đôi và định vị chính giữa. Bắt đầu từ tâm trên cùng của cửa hoặc lồng giặt và ấn vào giữa miếng đệm vào vị trí. Thao tác từ hai bên, đẩy miếng đệm vào đúng vị trí.
Không kéo căng miếng đệm khi bạn làm việc.

5. Giữ chặt miếng đệm

Khi miếng đệm đã được lắp đặt xong, hãy đóng cửa máy rửa bát để nhấn miếng đệm chặt vào vị trí. Mở cửa để kiểm tra sự thẳng hàng. Khi bạn đã hài lòng với vị trí của miếng đệm, hãy đóng và chốt cửa trong vài giờ để miếng đệm kín vào cửa hoặc lồng giặt

III. Thay thế máy bơm

1. Mua một máy bơm mới.

Tìm cửa hàng chuyên dụng hoặc cửa hàng thiết bị nơi bạn có thể mua một máy bơm thay thế được nhà sản xuất phê duyệt. Đảm bảo máy bơm tương thích với kiểu máy và kiểu máy rửa bát của bạn.
Thay bơm máy rửa bát là một thủ tục hơi phức tạp và bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp nếu cảm thấy không thoải mái với công việc hoặc dụng cụ này.

Nhớ ngắt điện & nước

2. Cắt điện và nước.

Rút phích cắm của máy rửa bát hoặc tắt cầu dao cấp điện cho máy rửa bát. Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi bị sốc trong khi làm việc. Tắt van nước cấp nước cho máy rửa bát.
Thay thế máy bơm trong máy rửa bát bao gồm việc tháo và thay thế máy bơm và hệ thống dây điện, và bạn không muốn nguồn điện chạy đến máy bơm khi thực hiện việc này.

Ngắt kết nối điện

3. Ngắt kết nối dây điện và đường nước

Tháo các đai ốc điện xung quanh dây nóng, dây trung tính và dây nối đất gắn với máy bơm dưới máy rửa bát. Tháo đường nước bằng cách xoay đai ốc ngược chiều kim đồng hồ.

4. Lấy máy rửa bát ra khỏi tủ

Sử dụng tuốc nơ vít để tháo các vít của khung gắn máy rửa bát vào tủ. Lật giá đỡ xuống và trượt nhẹ máy rửa bát ra ngoài. Tiếp cận bên dưới máy rửa bát và tháo đường ống xả nước. Khi điều này đã được loại bỏ, hãy kéo máy rửa bát ra.

5. Ngắt kết nối máy bơm cũ

Đặt máy rửa bát nằm ngửa. Mở chốt động cơ và cụm dây nịt, đồng thời nới lỏng các kẹp giữ máy bơm tại chỗ. Tháo tất cả các ống mềm, dây dẫn và bộ điều khiển được gắn vào máy bơm, sau đó kéo cụm máy bơm và động cơ ra.

6. Lắp đặt máy bơm mới.

Thay thế máy bơm và cụm động cơ bằng một cái mới. Vặn chặt các kẹp để giữ cố định và lắp lại cụm dây nịt. Gắn lại ống mềm, dây dẫn và điều khiển.

7. Kết nối lại máy rửa bát

Ngay máy rửa bát và trượt nó trở lại tủ. Tiếp cận bên dưới máy rửa chén và lắp lại đường ống xả nước. Trượt máy rửa bát về vị trí cũ và lắp lại các giá đỡ, đường cấp nước, nước và dây điện. Cắm lại thiết bị hoặc bật cầu dao.

IV. Sửa các thành phần rò rỉ khác

Làm sạch cánh tay phun

1. Làm sạch hoặc thay thế tay phun

Tháo giá dưới ra khỏi máy rửa bát. Giữ phần đế của tay phun và tháo nó ra theo cách ngược chiều kim đồng hồ. Tháo cánh tay phun và làm sạch nó để loại bỏ tắc nghẽn. Nếu tay phun bị hỏng, hãy mua một cái mới để thay thế nó. Vặn tay phun đã được làm sạch hoặc mới bằng cách siết chặt bằng tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn không thể siết chặt được nữa.
Khi việc vệ sinh hoặc sửa chữa hoàn tất, hãy thay thế giá đỡ bên dưới.

Thay đổi chiều cao phao

2. Thay đổi chiều cao phao

Phao là một thiết bị hình đĩa ở đáy bồn tắm. Dưới phao, dưới đáy máy rửa bát, là công tắc phao điều khiển mực nước. Thay đổi công tắc sang vị trí cao hơn để thay đổi chiều cao của phao và hạ thấp mực nước trong máy rửa bát.

3. Thay van cấp nước bị lỗi

Khi van đầu vào của nước bị lỗi hoặc bị hỏng là nguyên nhân gây ra rò rỉ, bạn có thể khắc phục rò rỉ bằng cách thay van đầu vào. Để tháo van cũ, bạn sẽ tháo các ống mềm, tháo các vít và tháo kẹp lò xo. Sau đó bạn có thể thay thế bằng van cấp nước mới

4. Siết chặt hoặc thay thế một ống hoặc kẹp

Để thay thế một ống bị hỏng hoặc bị rách, hãy thả các kẹp giữ ống tại chỗ. Thay ống cũ bằng ống mới và gắn lại các kẹp. Hoặc, nếu vấn đề là kẹp bị lỏng, chỉ cần siết chặt kẹp ở nơi kết nối bị rò rỉ.

Nguồn wikihow

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua