Điều gì thực sự xảy ra bên trong máy rửa bát của bạn?

Nhiệt độ, hóa chất và tia nước kết hợp như thế nào để loại bỏ vết bẩn thực phẩm cứng đầu

Hiểu cách thức hoạt động của máy rửa chén là chìa khóa để học cách làm sạch bát đĩa.

Theo nhiều bình luận trên các diễn đàn về thiết bị gia dụng, nhiều người cho rằng máy rửa bát chứa đầy nước, tạo thành bể chứa bát đĩa bẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, máy rửa bát giống với nơi rửa xe hơn là bể bơi.

Cho dù bạn đang cố gắng sửa một chiếc máy rửa bát hoạt động sai hay chỉ tò mò, hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì xảy ra bên trong máy rửa bát.

Tầm quan trọng của nước nóng

Một trong những phần quan trọng của bát đĩa sạch, vệ sinh là nước nóng. Nhiệt độ nước bên trong máy rửa bát có thể lên tới 54°-60°C. Tuy nhiên, việc làm nóng không xảy ra ngay lập tức. Máy rửa bát lấy nước từ nguồn nước của bạn thông qua kết nối bên ngoài.

Khi một chu trình bắt đầu, nước sẽ được bơm vào bể chứa ở đáy máy rửa bát. Bộ phận làm nóng ở phía dưới bật lên, làm nóng nước.

Đồng thời, nước trong bể đó được trộn với chất tẩy rửa và được đưa vào các cánh tay phun có trong máy rửa bát, thường ở dưới cùng và trên cùng của máy rửa bát và đôi khi ở bên dưới giá trên cùng. Nước dâng lên qua cánh tay phun và chạm vào bát đĩa bẩn, hy vọng sẽ cuốn theo một số vết thức ăn khó chịu.

Nước bẩn cuối cùng sẽ chảy ngược trở lại bể bơi bên dưới, nơi nó được lọc, hâm nóng và đưa trở lại cánh tay phun một lần nữa. Cùng một loại nước đang được sử dụng và tái sử dụng liên tục, đun nóng và hâm nóng lại, phun và thu gom. Nhìn thấy? Nó giống một tiệm rửa xe hơn là một bể bơi (ít nhất là bể bơi của tôi).

Khi nước đạt đến nhiệt độ mong muốn, máy sưởi sẽ tắt nhưng máy bơm vẫn tiếp tục đẩy nước qua cánh tay phun. Khi kết thúc phần đó của chu trình rửa, tất cả nước sẽ được xả hết (đó là âm thanh ùng ục mà đôi khi bạn nghe thấy máy rửa bát của mình tạo ra), nước sạch sẽ thay thế và chu trình bắt đầu lại.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết máy rửa bát hoạt động như thế nào, chúng ta có thể tìm hiểu những gì thực sự xảy ra trong chu trình máy rửa bát hiện đại.

Chu trình làm sạch của máy rửa bát

  1. Rửa trước/xả sạch
    Dòng nước ấm đầu tiên phun qua cánh tay phun sẽ làm ướt tất cả bát đĩa bẩn nhưng không thực sự nhằm mục đích làm sạch nhiều.

Một số máy rửa bát có ngăn đựng chất tẩy rửa trước khi rửa để tăng thêm khả năng làm sạch cho chu trình này khi bát đĩa của bạn thực sự rất bẩn. Quá trình rửa trước thường chỉ kéo dài vài phút.

  1. Rửa chính
    Nghe có vẻ như thế này: phần chính của chu trình rửa. Nước được làm nóng, phun, thu gom, lọc, làm nóng, phun, v.v., cho đến khi tắt bộ phận làm nóng, trong khi quá trình phun vẫn tiếp tục. Khi kết thúc quá trình rửa chính, toàn bộ nước sẽ được xả hết.

Tùy thuộc vào chu trình, lần rửa chính có thể mất từ ​​20 đến 60 phút và có thể lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian của chu trình.

  1. Rửa và xả lần cuối
    Bộ phận này hút nước mới, sạch vào và bắt đầu lại chu trình làm nóng/phun/lọc/làm nóng. Cũng giống như lần giặt chính, máy sưởi cuối cùng sẽ tắt trong khi quá trình phun tiếp tục.

Lần rửa/xả cuối cùng có thể sử dụng hoặc không sử dụng chất tẩy rửa. Giống như lần rửa chính, lần rửa/xả cuối cùng có thể mất từ ​​20 đến 60 phút và có thể lặp lại nhiều lần trong suốt chu trình.

Biểu đồ nhiệt độ bên trong máy rửa bát theo thời gian minh họa rõ ràng ba phần chính của một chu trình:

Có một lưu ý đáng nói ở đây. Một số máy rửa bát không có bộ làm nóng nước tích hợp – chúng lấy nước trực tiếp từ nguồn, do đó, bất kể nhiệt độ nước lưu thông trong nhà bếp là nước được sử dụng để rửa bát đĩa.

Rửa bằng nước lạnh có thể là thủ phạm khiến bát đĩa không sạch hoặc cặn bột rửa bát không hòa tan. Nếu đúng như vậy, hãy thử xả nước nóng vào bồn rửa trong bếp (để xả nước lạnh ra khỏi hệ thống), sau đó tắt vòi khi chu trình máy rửa bát bắt đầu. Nếu nước nóng ở bồn rửa bát vẫn bật, nó sẽ hút nước nóng ra khỏi máy rửa bát khi cần nhất.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các bước rửa bổ sung, sấy nóng để làm khô bát đĩa hoặc các tính năng khác cũng có thể xảy ra, nhưng rửa trước/xả, rửa chính và rửa/xả lần cuối là những thành phần cốt lõi trong chu trình làm sạch máy rửa bát của bạn.

Những điều khác cần biết về máy rửa bát

Thay vì ngâm mình nhanh chóng trong bể nước bẩn, hóa ra khay lasagna của bạn đã liên tục bị tấn công bởi các cánh tay phun nước chứa đầy nước tẩy rửa nóng. Có thể ít thư giãn hơn đáng kể, nhưng hiệu quả hơn nhiều trong việc giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ sáng bóng. Huzzah!

Ngay cả với những chiếc máy rửa bát tốt nhất, vẫn có khả năng bát đĩa của bạn sẽ không sạch bóng, nhưng có những điều bạn có thể làm nếu máy rửa bát của bạn không làm sạch bát đĩa .

Một điều cần lưu ý: Cách bạn xếp bát đĩa vào máy rửa bát là rất quan trọng vì bát đĩa được xếp sai vị trí có thể cản trở tia phun tiếp cận các bát đĩa khác.

Máy rửa abts hiện đại là kỳ quan công nghệ vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Với việc sử dụng hợp lý cánh tay phun và nước nóng, máy rửa bát có thể làm sạch bát đĩa của bạn hiệu quả hơn nhiều so với rửa bát bằng tay .

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 12

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua