Những sai lầm lớn nhất bạn đang mắc phải với máy rửa bát

Bạn có biết rằng một người phụ nữ đã phát minh ra máy rửa bát? Josephine Cochran (hay Cochrane) cảm thấy mệt mỏi với việc dành hàng giờ để rửa đồ sứ cao cấp và đã nghĩ ra “máy rửa bát thành công về mặt thương mại đầu tiên”. Sau khi giành được giải thưởng tại Hội chợ Thế giới ở Chicago, cô tiếp tục mở một nhà máy sản xuất máy rửa bát và bán chúng với giá tới 300$ ( khoảng 7 triệu VNĐ) một chiếc.

Tất nhiên, máy rửa bát có giá cao hơn 300$ ngày nay. Sau đó, một lần nữa, chúng phức tạp hơn mô hình đoạt giải ban đầu đó. Trên thực tế, hãy lưu ý rằng máy rửa bát hiện đại về cơ bản là rô-bốt — được thôi, có thể không phải rô-bốt — sau khi được nạp và bật, chúng sẽ xử lý các tác vụ như mở ngăn đựng chất tẩy rửa và xịt rửa bát đĩa mà không cần sự trợ giúp của con người. Chúng thậm chí có thể cảm nhận được độ nóng của nước và — trong một số trường hợp — khi nào bát đĩa sạch sẽ.

Vâng, nếu bạn nghĩ về nó, máy rửa bát là những cỗ máy ấn tượng và dễ dàng được coi là điều hiển nhiên. Cũng giống như chiếc xe của bạn, chúng cần được vệ sinh và bảo dưỡng. Ngoài ra, giống như bất kỳ thiết bị nào, chúng có những hạn chế. Không phải mọi thứ bạn dùng để chuẩn bị hoặc ăn một bữa ăn đều có thể cho vào máy rửa bát và một số mặt hàng không có nhãn ghi “không an toàn cho máy rửa bát”. Tuy nhiên, bằng cách ghi nhớ một số mẹo khi nói đến máy rửa bát, bạn không chỉ có thể kéo dài “tuổi thọ” của nó mà còn có thể tránh làm hỏng các vật dụng quan trọng khác trong nhà bếp của bạn.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà rất nhiều người mắc phải

Không rửa dao trong máy rửa bát

Từ việc cắt nhỏ các loại thảo mộc, rau củ, thái thịt hay thậm chí chặt xương, dao là dụng cụ nhà bếp chủ yếu. Và, vì vậy, rửa kỹ chúng trong máy rửa bát có vẻ là một cách tốt để giữ cho dao của bạn luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác nhau trong ngành dao kéo đều khuyên không nên rửa dao trong máy rửa bát.

Các chuyên gia sản xuất dụng cụ nhà bếp, bao gồm cả dao nói rằng các điều kiện bên trong máy rửa bát có thể tàn phá dao. Họ giải thích: “Nhiệt độ cao và độ ẩm của máy rửa bát có thể làm hư hỏng nghiêm trọng cả thép và tay cầm. Ngoài ra, họ còn nói rằng dao có thể bị nảy xung quanh bên trong máy rửa bát, điều này có thể làm chúng bị cùn và làm hỏng các vật dụng khác trong máy rửa bát (chưa kể đến chính máy rửa bát). Ngoài ra, họ còn cảnh báo rằng dao gốm có thể sứt mẻ và gãy bên trong máy rửa bát.

Theo các chuyên gia, bên cạnh cách máy rửa bát làm sạch đồ dùng, nhiều chất tẩy rửa bát có thể làm dao đổi màu và xỉn màu. Vì những lý do này, rửa bằng tay cẩn thận dao của bạn là cách tốt hơn để chăm sóc chúng. Luôn đảm bảo làm khô dao sau khi rửa – thay vì để chúng khô tự nhiên.

Để thìa gỗ tránh xa máy rửa bát

Theo các chuyên gia cho dao vào máy rửa chén là một ý tưởng tồi vì nhiều lý do – một trong số đó là dao có thể có tay cầm bằng gỗ. Nhưng một mối quan tâm lớn khác khi nói đến dụng cụ nhà bếp và máy rửa bát là thìa gỗ . Theo nhiều bếp trưởng nói “Không bao giờ để [thìa gỗ] ngâm trong nước và không bao giờ cho chúng vào máy rửa bát.”

Như ăn cái này, không phải cái kia! giải thích, rửa thìa gỗ trong máy rửa bát có thể khiến chúng bị nứt. Điều này là do bên trong máy rửa bát có thể trở nên nóng như thế nào, đặc biệt là trong chu kỳ sấy khô. Và thật không may, một khi gỗ bắt đầu nứt, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển bên trong – điều này có khả năng làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Nhưng khoan đã, không phải gỗ đã xốp rồi sao? Gỗ có khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cảnh báo rằng gỗ không được sấy khô hoàn toàn có thể làm mất khả năng phòng vệ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Điểm mấu chốt: Sử dụng máy rửa bát để làm sạch thìa gỗ có thể làm hỏng chúng và khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Cách tốt nhất để làm sạch thìa gỗ là rửa thìa gỗ bằng tay. Chuyên gia khuyên bạn nên đặt những chiếc thìa gỗ mới rửa sạch ở nơi có luồng không khí lưu thông và để chúng khô trong ít nhất 24 giờ.

Bạn không cần rửa trước bát đĩa

Rất có thể, nếu bạn lớn lên trong một gia đình có máy rửa bát, bạn được hướng dẫn rửa sạch bát đĩa trước. Và, nếu bạn hỏi tại sao, có lẽ bạn sẽ được trả lời rằng nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến bát đĩa không sạch sẽ với những mẩu thức ăn bị vón cục. Chà, nếu bạn thấy bước này khó chịu, thì có một tin tốt: Việc rửa trước không còn là quy tắc nữa, đặc biệt là đối với máy rửa bát hiện đại.

Như Morgan Brashear, nhà khoa học Cascade của Procter & Gamble, nói , “Dù bạn có tin hay không thì việc không rửa bát đĩa của bạn trước khi cho vào máy rửa bát thực sự có lợi hơn.” Máy rửa bát ngày nay không chỉ có phiên bản rửa trước của riêng chúng mà còn có thể phát hiện lượng chất bẩn bám vào bát đĩa của bạn. Do đó, việc rửa trước chúng trong bồn rửa thực sự có thể đánh lừa các cảm biến của máy rửa bát khiến chúng nghĩ rằng bát đĩa không bẩn như thực tế. Điều này dẫn đến một chu kỳ ngắn hơn và khả năng cặn thức ăn bám vào bát đĩa của bạn cao hơn.

Mặc dù bạn không phải rửa trước bát đĩa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào. Như nhiều chuyên gia làm sạch đã nói, “Quá nhiều cặn thức ăn rắn trong quá trình giặt có thể làm mọi thứ chậm lại.” Vì vậy, nếu ai đó trong gia đình bạn để lại một cọng bông cải xanh trên đĩa của họ, bạn chắc chắn nên vứt nó đi. Tuy nhiên, nếu chúng để lại một ít vụn bánh mì, thì không cần phải tẩy sạch chúng hoàn toàn.

Không bao giờ sử dụng xà phòng rửa bát dạng lỏng trong máy rửa bát

Hãy tưởng tượng điều này: Bạn mua máy rửa bát lần đầu tiên và háo hức dùng thử. Bạn nhanh chóng nạp nó lên trước khi nhận ra mình đã hết chất tẩy rửa như muối hay viên rửa bát. Với một cái nhún vai, bạn quyết định đổ đầy xà phòng rửa bát dạng lỏng vào ngăn chứa chất tẩy rửa của máy rửa bát. Rất có thể, bạn đang nghĩ đây là một ý tưởng tồi tệ, nhưng, đề phòng ý nghĩ này xuất hiện trong đầu bạn, đây là một số lý do chính đáng tại sao bạn không bao giờ nên hoán đổi hai loại xà phòng này.

Hãy suy nghĩ một chút về điều gì sẽ xảy ra với nước khi bạn thêm xà phòng rửa bát dạng lỏng: Nó giống như một bồn tắm bong bóng, đầy bọt. Trên thực tế, đó là cách các sản phẩm xà phòng như vậy được thiết kế để hoạt động. Nhưng chất tẩy rửa máy rửa bát không tạo bọt. Vì vậy, nếu bạn sử dụng xà phòng rửa bát dạng lỏng trong máy rửa bát, bạn sẽ nhận được một mớ hỗn độn đầy bọt rò rỉ khắp sàn giống như một thứ gì đó trong phim sitcom. Ngoài ra, bát đĩa và dụng cụ của bạn có thể dính cặn xà phòng, nghĩa là bạn sẽ phải làm sạch chúng một lần nữa – lần này chỉ bằng nước thường.

Bên cạnh xà phòng rửa bát dạng lỏng là một ý tưởng tồi khi sử dụng trong máy rửa bát, chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát không nên được sử dụng để rửa tay bát đĩa và các vật dụng nhà bếp khác trong bồn rửa. Lưu ý, nhiều khả năng bạn sẽ thêm nhiều chất tẩy rửa máy rửa bát hơn vào bồn rửa bát đĩa vì thiếu bọt. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề rửa sạch bát đĩa của bạn.

Không đặt đồ nhựa ở giá dưới

Hộp nhựa thực tế là vật dụng cần thiết trong nhà bếp. Lưu trữ thức ăn thừa trong chúng dễ dàng như bật nắp. Tuy nhiên, như một số chuyên gia đã chỉ ra, đôi khi những hộp đựng này rất khó làm sạch và việc cho chúng qua máy rửa bát có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Vì vậy, điều gì làm cho nhựa trở thành một vật liệu tiềm ẩn nhiều vấn đề như vậy? “Nhựa có thể trông nhẵn nhụi như thủy tinh, nhưng dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy nó thực sự là một bề mặt thô ráp.” Điều này có nghĩa là thực phẩm có nhiều khả năng dính vào nhựa hơn các vật liệu khác, dẫn đến vết ố. Thêm vào đó, bề mặt gồ ghề trên hộp nhựa khiến chúng bị ẩm khi rửa bằng máy rửa bát. Nhưng tệ hơn nữa, việc đặt các hộp nhựa ở giá dưới của máy rửa bát sẽ làm tăng khả năng chúng bị cong vênh. Tại sao? Bởi vì các bộ phận làm nóng của máy gần giá dưới nhất.

Để tránh làm cong vênh các hộp nhựa của bạn, việc xếp chúng ở giữa giá trên cùng sẽ giảm khả năng chúng bị chảy. Chúng ta nên quan sát nơi nước phun và định vị các thùng chứa của bạn sao cho nước phun chạm trực tiếp vào những phần bẩn nhất của chúng. Và, để tránh các hộp nhựa của bạn bị lật tung bên trong máy rửa bát, bạn nên đặt chúng bên trong túi rửa dạng lưới hoặc cố định chúng bằng giá phơi dây.

Hãy nhớ kiểm tra bộ lọc của máy rửa bát

Hãy tưởng tượng điều này: Máy rửa bát của bạn luôn hoạt động đáng tin cậy, nhưng một ngày nọ, bạn nhận thấy rằng bát đĩa không được sạch hoàn toàn. Vì trước đây máy luôn hoạt động tốt nên bạn bắt đầu sử dụng một loại bột rửa khác, nhưng ngay cả điều đó cũng không giúp ích được gì. Đột nhiên, bạn có cảm giác chìm đắm rằng máy của bạn bị hỏng và cần sửa chữa tốn kém hoặc cần phải thay thế hoàn toàn. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu lo lắng, có thể có một cách khắc phục đơn giản và không tốn kém.

Máy rửa bát có các bộ lọc dưới cánh tay phun quay thấp nhất để giữ lại những thứ như vụn và cặn. Tuy nhiên, khi bộ lọc bị tắc, không có gì có thể ngăn cản các mẩu thức ăn lưu thông trên tất cả các món ăn của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần tháo, ngâm, chà nhẹ và rửa bộ lọc ít nhất mỗi tháng một lần để tránh trường hợp trên. Bạn cũng sẽ cần làm sạch vỏ của bộ lọc, bộ phận này cũng sẽ bị bẩn, đặc biệt nếu bộ lọc của bạn đã lâu không được làm sạch.

Tìm hiểu thêm cách làm sạch bộ lọc máy rửa bát tại đây

Bây giờ, nếu bạn có một máy rửa bát cũ hơn, bạn có thể không cần phải lo lắng về việc vệ sinh bộ lọc vì những kiểu máy cũ hơn này được thiết lập tương tự như hệ thống xử lý rác. Tuy nhiên, các mẫu mới hơn không có chức năng này. Và, nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có loại máy rửa bát nào, hãy nghĩ xem máy rửa bát của bạn tạo ra bao nhiêu tiếng ồn. Nếu nó khá to, nó có thể có bộ lọc tự làm sạch. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm mẫu của mình trực tuyến hoặc gọi cho nhà sản xuất để đảm bảo.

Hãy chắc chắn để làm sạch máy rửa bát của bạn

Vì nó liên tục có chất tẩy rửa và nước được phun vào bên trong, nên có thể hiểu rằng máy rửa bát về cơ bản sẽ tự làm sạch. Nhưng, trong khi suy nghĩ đó là hợp lý, thật không may, không phải vậy, máy rửa bát cần được vệ sinh kỹ lưỡng sáu tháng một lần. Và, không, chỉ chạy máy rửa bát mà không có bát đĩa trong đó là không đủ.

Bạn cần lấy mọi thứ ra khỏi máy rửa bát trước khi làm sạch. Điều này có nghĩa là tháo các giá đỡ, giá đỡ dụng cụ và thậm chí cả bộ lọc. Tiếp theo, làm sạch các cánh tay phun, bao gồm cả các lỗ nơi nước chảy ra. Nói chung, bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ khu vực nhỏ nào có thể bị dính cặn thức ăn và cặn xà phòng hay không. Khi bạn đã hoàn tất, hãy đổ một cốc giấm trắng vào một chiếc bát an toàn với máy rửa bát và đặt nó vào bên trong máy rửa bát. Và, vâng, bạn sẽ chạy nó ở chu trình nước nóng, nhưng hãy nhớ, đừng cho chất tẩy rửa vào ngăn chứa chất tẩy rửa – giấm trắng là tất cả những gì bạn cần cho bước này.

Để hoàn tất quá trình làm sạch máy rửa bát của bạn, tạp chí khuyên bạn nên tháo bát ra sau khi hoàn thành chu trình nước nóng, rắc một cốc baking soda lên đáy máy rửa bát và chạy thêm một chu trình nữa. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số máy rửa bát có chu trình vệ sinh tự làm sạch có thể chạy mỗi tháng một lần để giữ cho máy rửa bát của bạn sạch hơn giữa các lần làm sạch sâu sau sáu tháng.

Tìm hiểu thêm cách làm sạch máy rửa bát bằng giấm tại đây

Không bao giờ đặt chảo gang trong máy rửa bát

Với tất cả các thiết bị nhà bếp mới ở nhiều mức giá khác nhau, đôi khi, thật dễ dàng để quên rằng không có công cụ nấu ăn cổ điển nào có thể thay thế được. Trường hợp điển hình: chảo gang cần có thời gian (và một số sự chăm sóc đặc biệt) để tạo cho nó một bề mặt được phủ đặc biệt giúp thực phẩm có hương vị. Tuy nhiên, đặt một trong những chiếc chảo này vào máy rửa bát, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng dụng cụ nhà bếp này.

Chảo gang không bao giờ được cho vào máy rửa bát vì hai lý do chính. Đầu tiên chúng chủ yếu được làm bằng sắt. Thật không may, điều này có nghĩa là chúng có nhiều khả năng bị gỉ hơn. Ngoài ra, chảo gang có lớp hoàn thiện thô, khiến bàn ủi dễ bị thấm nước hơn. Đây là lý do tại sao việc thường xuyên nướng dầu trong những chiếc chảo này (một quy trình được gọi là nêm gia vị) lại rất quan trọng — không chỉ giúp món ăn có hương vị đặc biệt mà còn để bảo vệ chảo khỏi bị rỉ sét. Và, nếu bạn đoán rằng chất tẩy rửa được sử dụng trong máy rửa bát có thể loại bỏ lớp phủ bảo vệ đó, thì bạn hoàn toàn đúng.

Tin tốt là việc cọ rửa kỹ lưỡng và sau đó cho gia vị vào chảo gang đã được làm sạch bằng máy rửa bát có thể cứu được nó. Tuy nhiên, một loại gia vị sẽ không khôi phục lại lớp phủ chảo gang đã mất nhiều năm để tạo nên, vì vậy thức ăn được nấu trong đó có thể không còn mùi vị như cũ.

Không rửa chai nước du lịch trong máy rửa bát

Hãy đối mặt với nó: Chai đựng nước để du lịch có thể là người bạn tốt nhất của hành khách. Cần cà phê vào buổi sáng nhưng không có thời gian để ngồi và uống nó? Không thành vấn đề, chỉ cần đổ nó vào chai du lịch của bạn và đi. Tuy nhiên, phần bên trong của những hộp đựng tiện lợi này có thể trở nên khá thô vào cuối ngày, đặc biệt nếu bạn thêm những thứ như quế vào cà phê của mình. Việc ném những ngăn đựng đồ uống này vào máy rửa bát cùng với những bát đĩa còn lại của bạn có thể dẫn đến một tình huống ghê tởm và có thể không tốt cho sức khỏe.

Không phải mọi thứ về chai du lịch của bạn đều an toàn khi cho vào máy rửa chén. Chai du lịch được cách nhiệt và cách máy rửa bát làm sạch chúng có thể dẫn đến việc nước lọt vào các lớp cách nhiệt đó. Ngoài ra, việc đặt chai nước du lịch vào máy rửa bát có thể khiến nước đọng lại dưới miếng đệm có thể tháo rời của nó. Một trong hai tình huống này sẽ tạo điều kiện hoàn hảo cho nấm mốc phát triển bên trong cốc du lịch của bạn.

Tất nhiên, bạn muốn thường xuyên làm sạch chai nước du lịch của mình (và chai nước có thể tái sử dụng ), khuyên bạn nên rửa bằng tay thay vì cho vào máy rửa bát. Lưu ý, nếu bạn sử dụng xà phòng để làm sạch chai đựng nước du lịch, bạn nên dành thời gian để làm khô chai bằng vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy.

Tránh sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa máy rửa bát

Tất nhiên, sử dụng xà phòng rửa bát dạng lỏng trong máy rửa bát có thể dẫn đến tình trạng lộn xộn. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có hậu quả khi thêm quá nhiều chất tẩy rửa máy rửa bát vào máy của bạn. Và, thật không may, ngay cả khi sử dụng các viên nén cũng không đảm bảo rằng bạn đang cho đúng lượng chất tẩy rửa vào máy rửa bát của mình.

Không nên căn cứ vào lượng chất tẩy rửa mà bạn cho vào máy rửa bát dựa trên kích thước ngăn đựng chất tẩy rửa của nó. Bây giờ, có thể bạn đã sử dụng các nhóm và chưa bao giờ gặp bất kỳ sự cố nào với máy rửa bát của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm sạch bát đĩa của mình với ít chất tẩy rửa hơn, thì bạn không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của máy rửa bát mà còn tiết kiệm được tiền.

Nguồn tastingtable.com

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 4

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua