Tại sao các nút trên máy rửa bát không hoạt động?

Các nút trên máy rửa bát không hoạt động

Máy rửa bát là thiết bị rất đơn giản. Chỉ với một vài thao tác nhấn nút, bạn có thể rửa một lượng lớn bát đĩa mà không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu các nút ngừng hoạt động.

Khi các nút của máy rửa bát ngừng hoạt động, hãy bắt đầu quá trình khắc phục sự cố bằng cách kiểm tra xem thiết bị của bạn có nguồn điện hay không. Sau đó, đảm bảo rằng tính năng Khóa trẻ em bị tắt và không có nút nào bị dính bụi bẩn xung quanh. Sau khi loại trừ những điều đó, hãy xem xét rằng bảng điều khiển bị lỗi hoặc hệ thống dây điện của nó bị lỏng hoặc bị hỏng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân gốc rễ, bạn có thể giải quyết vấn đề này rất nhanh chóng. Vì vậy, hãy bắt đầu với những lý do ít phức tạp nhất và làm theo cách của bạn với những lý do khó khăn hơn.

5 lý do khiến các nút trên máy rửa bát của bạn không hoạt động

Dưới đây là 5 trong số những lý do có khả năng xảy ra nhất khiến các nút trên máy rửa bát của bạn không hoạt động:

1. Không có nguồn điện

Khi khắc phục sự cố các nút bấm trên máy rửa bát, tốt nhất bạn nên bắt đầu với những thứ mà bạn có thể loại trừ nhanh chóng. Vì vậy, trước tiên bạn nên kiểm tra xem thiết bị của bạn có thực sự nhận được nguồn điện như bình thường hay không.

Nếu bạn nhận thấy không có nút và đèn nào trên máy rửa bát của bạn bật sáng, thì có thể nguồn điện cho máy rửa bát của bạn đã bị gián đoạn. Ngay cả khi mọi thứ khác trong nhà của bạn vẫn hoạt động, đó là một khả năng.

Để xác nhận rằng máy rửa bát của bạn đang nhận điện, đây là hai điều bạn cần kiểm tra:

  • Kiểm tra xem phích cắm của máy rửa bát đã được cắm chặt vào ổ cắm trên tường chưa. Nếu không, hãy ấn chặt nó vào.
  • Kiểm tra xem bộ ngắt mạch chuyên dụng của máy rửa bát có ở vị trí BẬT không. Nếu không, hãy bật lại cầu dao.
  • Kiểm tra các thiết bị khác trong nhà bếp để đảm bảo rằng gia đình bạn không bị gián đoạn nguồn điện.
  • Khôi phục nguồn điện cho máy rửa bát không có sẽ cho phép các nút của máy hoạt động trở lại.

2. Tính năng khóa trẻ em được bật

khóa trẻ em trên máy rửa bát

Nhiều máy rửa bát trên thị trường có tính năng Khóa trẻ em để bảo vệ trẻ em khỏi các mối nguy hiểm từ máy rửa bát . Đó là một tính năng an toàn vô hiệu hóa hầu hết các nút trên bảng điều khiển của thiết bị. Làm như vậy để đảm bảo rằng trẻ sẽ không vô tình bật máy hoặc làm gián đoạn chu trình rửa đang diễn ra.

Thật không may, tính năng Khóa trẻ em cũng sẽ ảnh hưởng đến những người lớn không nhận ra nó được bật.

Rất may, giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là tắt tính năng Khóa trẻ em và các nút đó sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Việc tắt tính năng Khóa trẻ em trên máy rửa bát của bạn cần các bước khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị sẽ cần bạn nhấn đồng thời hai nút để bật hoặc tắt tính năng này.

Kiểm tra bảng điều khiển trên màn hình của bạn để tìm bất kỳ nhãn nào cho biết bạn cần nhấn nút nào để bật hoặc tắt khóa trẻ em. Bạn sẽ thường thấy chúng được đánh dấu bằng biểu tượng giống một đứa trẻ, một ổ khóa hoặc cả hai.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy rửa bát của bạn. Ví dụ: nếu máy rửa bát của bạn có tính năng Khóa trẻ em, thông tin chi tiết của nó sẽ được in trong sách hướng dẫn đó.

3. Tích tụ bụi bẩn xung quanh các nút

Các nút trên máy rửa bát có thể bị bẩn rất nhanh, đặc biệt nếu bạn sử dụng thiết bị này thường xuyên. Hãy suy nghĩ về nó: hầu hết mọi người chất bát đĩa bẩn vào máy rửa bát để làm sạch. Kết quả là một số mẩu thức ăn, chất bẩn và dầu mỡ từ những món ăn đó sẽ chuyển sang ngón tay của bạn. Sau đó, tất cả những điều đó sẽ kết thúc trên các nút mà bạn nhấn để bắt đầu chương trình giặt.

Trong một thời gian dài, sự tích tụ bụi bẩn xung quanh các nút đó cũng sẽ cản trở chúng bên dưới chúng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng của từng nút, khiến một số hoặc tất cả chúng ngừng hoạt động khi bạn nhấn vào chúng.

Khắc phục sự cố này có thể là một thách thức khá lớn. Đầu tiên, bạn sẽ phải làm sạch càng nhiều bụi bẩn xung quanh và dưới các nút máy rửa bát của bạn càng tốt.

Tùy thuộc vào thiết kế của kiểu máy rửa bát của bạn, bạn có thể cạy từng nút ra và làm sạch bên dưới chúng một cách kỹ lưỡng. Đối với những kiểu máy không cho phép điều đó, bạn sẽ phải sử dụng bàn chải và tăm để loại bỏ bụi bẩn từ bất cứ nơi nào bạn có thể tiếp cận.

làm sạch bụi bẩn trên máy rửa bát

Tìm hiểu thêm cách vệ sinh máy rửa bát tại đây

4. Sự cố về hệ thống dây điện

Giả sử bạn đã loại trừ cả ba lý do trên nhưng các nút trên máy rửa bát của bạn vẫn không hoạt động. Trong trường hợp đó, đã đến lúc xem xét rằng thiết bị có thể có các thành phần bị lỗi.

Điều đầu tiên cần xem xét là hệ thống dây dẫn cho bảng điều khiển có thể bị lỗi hoặc bị hỏng. Đó là hệ thống dây kết nối nó với bảng điều khiển chính. Bất cứ khi nào bạn nhấn một nút, nó sẽ gửi tín hiệu đến bo mạch để điều chỉnh máy rửa bát cho phù hợp.

Tuy nhiên, nếu các kết nối dây đó bị lỏng bằng cách nào đó, các nút sẽ không hoạt động chính xác như bình thường.

Bên cạnh đó, dây điện cũng có thể bị hư hại. Ví dụ, một lỗi điện có thể làm cho chúng quá nóng và cháy trong khi làm chảy lớp cách điện của chúng. Khi điều đó xảy ra, các nút sẽ không còn phản hồi khi bạn nhấn vào chúng.

Nhưng làm thế nào để bạn sửa chữa điều này? Chà, các kết nối lỏng lẻo rất dễ sửa. Tất cả những gì bạn phải làm là đẩy chúng vào vị trí chắc chắn ở cả hai đầu (tức là bảng điều khiển và bảng điều khiển chính).

Thật không may, bạn phải thay thế dây bị hỏng bằng dây mới. Thông thường, bạn có thể mua dây nịt thay thế và tự thay thế hoặc gọi kỹ thuật viên có chuyên môn làm việc đó cho bạn.

Sự cố về hệ thống dây điện

5. Bảng điều khiển bị lỗi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên xem xét rằng bảng điều khiển cho máy rửa bát của bạn đã bị lỗi. Bạn chỉ nên kiểm tra phần này sau khi đã loại trừ tất cả các khả năng khác được liệt kê ở trên.

Nếu nguyên nhân gốc rễ thực sự là do bảng điều khiển, bạn sẽ phải chi một chút tiền để thay thế nó bằng một bảng điều khiển mới. Đó là vì bạn không thể sửa chữa bảng điều khiển hiện tại của mình một khi nó bị lỗi.

Các nút trên máy rửa bát của bạn thường được kết nối với bộ truyền động trên bảng điều khiển. Vì vậy, một bảng điều khiển bị lỗi sẽ không phản hồi các nút đó khi bạn nhấn vào chúng.

Bảng điều khiển bị lỗi
Bảng điều khiển bị lỗi

Câu Hỏi Thường Gặp (FAQ)

Dưới đây là một số câu hỏi bổ sung mà bạn có thể có về các nút máy rửa bát của bạn ngừng hoạt động:

Làm thế nào để không bị kẹt nút máy rửa bát?

Nút máy rửa bát bị kẹt do các mẩu thức ăn và dầu mỡ bị mắc kẹt xung quanh và bên dưới nó. Để loại bỏ nút đó, trước tiên, hãy thử nhấn và xoa bóp nút đó bằng ngón tay của bạn để làm trôi bụi bẩn.

Bạn có thể thoa nhẹ chất tẩy rửa gốc amoniac xung quanh nút để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ nếu cách đó không hiệu quả.

Nút khóa trẻ em có tác dụng gì trên máy rửa bát?

Nút Khóa trẻ em trên máy rửa bát sẽ vô hiệu hóa hầu hết các nút trên bảng điều khiển của máy rửa bát. Điều đó được thực hiện để ngăn trẻ em vô tình vận hành máy rửa bát hoặc thay đổi chương trình giữa chu kỳ của máy.

Làm cách nào để đặt lại bảng điều khiển của máy rửa bát?

Cách tốt nhất để đặt lại bảng điều khiển máy rửa bát của bạn là đặt lại toàn bộ thiết bị. Bạn có thể làm như vậy trước tiên bằng cách ngắt kết nối nó khỏi nguồn điện hoặc tắt bộ ngắt mạch chuyên dụng của nó. Sau đó, để máy rửa bát yên trong 5 phút để xả hết điện năng còn sót lại trước khi kết nối lại với nguồn điện. Điều đó sẽ đặt lại thiết bị và bảng điều khiển của nó.

Tại sao máy rửa bát lại có điều khiển?

Các nút ở bên trong và phía trên cửa của chúng trên một số máy rửa bát để có vẻ ngoài gọn gàng hơn. Khi bạn đóng cửa máy rửa bát trên các kiểu máy này, các nút sẽ bị ẩn đi thay vì ở mặt trước của thiết bị.

Kết quả là, bên ngoài trông gọn gàng hơn nhiều và hòa hợp với phần còn lại của trang trí nhà bếp của bạn.

Máy rửa bát tích hợp là gì?

Máy rửa bát tích hợp là một mô hình tích hợp có thể hòa hợp với phần còn lại của tủ bếp của bạn. Những loại máy rửa bát này có các nút bấm trên đầu cửa của chúng. Vì vậy, bạn chỉ có thể truy cập chúng để làm sạch hoặc sửa chữa khi cửa đang mở.

Nguồn howtofixit

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 20

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua