Tại sao máy rửa bát phát ra tiếng ồn lớn?

máy rửa bát phát ra tiếng ồn

Máy rửa bát ngày nay yên tĩnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc nghe thấy tiếng nước bắn và những rung động nhẹ là hoàn toàn bình thường. Chỉ khi bạn nghe thấy những tiếng động lớn và bất thường, bạn mới nên khắc phục sự cố của thiết bị.

Tiếng ồn lớn từ máy rửa bát của bạn có thể do thiết bị không bằng phẳng hoặc có quá nhiều vật dụng bên trong. Bên cạnh đó, các ổ trục bị mòn hoặc các cánh bơm bị hỏng trong hệ thống tuần hoàn và bơm thoát nước của nó cũng có thể gây ra một số tiếng ồn lớn. Cuối cùng, van cấp nước bị lỗi cũng có thể tạo ra tiếng kêu lách cách và rung lắc lớn bất thường.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ đi sâu vào những nguyên nhân có thể xảy ra nhất đằng sau những tiếng ồn lớn phát ra từ máy rửa bát của bạn. Đầu tiên, bạn sẽ khám phá chức năng của từng bộ phận bị ảnh hưởng. Sau đó, bạn sẽ thấy lý do tại sao chúng tạo ra tiếng ồn lớn và cách bạn có thể khắc phục chúng.

Tại sao máy rửa bát của tôi ồn?

Khi khắc phục sự cố tiếng ồn lớn phát ra từ máy rửa bát của bạn, hãy luôn bắt đầu với những khả năng bạn có thể loại trừ nhanh nhất.

Bắt đầu với việc kiểm tra xem máy rửa bát của bạn đã được cân bằng và được nạp đúng cách chưa. Sau đó, kiểm tra vòng bi và cánh quạt trong máy bơm của nó trước khi kiểm tra van đầu vào lần cuối.

Trong phần này, hãy đi sâu hơn vào từng lý do có thể xảy ra.

1. Máy bát không cân bằng

Loại tiếng ồn: vo ve, rung, gõ

Bắt đầu quá trình khắc phục sự cố bằng cách kiểm tra xem máy rửa bát của bạn có ở mức hoàn hảo hay không. Mức độ là rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng nước có thể chảy chính xác trong thiết bị. Các thành phần của nó cũng có thể hoạt động chính xác khi máy được cân bằng.

Ví dụ, một máy rửa bát không bằng phẳng có thể sẽ chạm vào các bề mặt xung quanh, đặc biệt nếu bạn có tủ tích hợp xung quanh thiết bị. Khi điều đó xảy ra, các rung động từ máy rửa bát sẽ truyền qua các ngăn tủ và khiến chúng phát ra âm thanh to hơn bình thường rất nhiều.

Bạn có thể kiểm tra máy rửa bát của mình bằng cách sử dụng mức độ linh hoạt. Ngày nay, nhiều ứng dụng điện thoại thông minh cũng thực hiện công việc tương tự của cấp độ linh hồn bằng cách sử dụng các cảm biến trên bo mạch của thiết bị.

Giả sử bạn cần phải làm cho máy rửa bát của bạn cân bằng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách điều chỉnh chân của nó bên dưới. Các nhà sản xuất thường đặt 2-4 chân có thể điều chỉnh mà bạn có thể nâng hoặc hạ bằng cách vặn bằng cờ lê hoặc dụng cụ tương tự.

2. Giá đựng máy rửa bát quá tải hoặc được nạp không chính xác

Loại tiếng ồn: tiếng gõ liên tục

Tiếp theo, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không làm quá tải giá đỡ của máy rửa bát. Khi máy rửa bát quá tải, các cánh tay rửa quay sẽ hất tung bất kỳ vật dụng nào chặn đường đi của chúng. Điều đó sẽ gây ra tiếng gõ lớn phát ra từ thiết bị của bạn.
Máy rửa bát của bạn dựa vào một số cánh tay phun quay xung quanh để rửa sạch các vết bẩn trên đồ dùng nhà bếp của bạn. Có 2-3 tay phun và bạn có thể tìm thấy chúng ở dưới cùng, giữa và trên cùng của ngăn máy rửa bát.

Khi tải máy rửa bát của bạn, hãy luôn đảm bảo rằng không có vật thể nào trên đường đi của các cánh tay rửa đang quay đó. Bạn có thể chắc chắn bằng cách xoay các cánh tay đó theo cách thủ công và kiểm tra chúng trước khi bắt đầu chương trình giặt của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng cho mẫu máy rửa bát của mình. Nhà sản xuất cung cấp thông tin để hướng dẫn bạn nạp máy rửa bát của bạn một cách chính xác.

3. Vòng bi bơm tuần hoàn mòn

Loại tiếng ồn: mài, kêu, rít

Sau khi bạn hoàn thành việc loại bỏ 1 và 2, đã đến lúc chuyển sang kiểm tra các thành phần bị lỗi. Tất nhiên, các thành phần đầu tiên bạn sẽ muốn kiểm tra là máy bơm. Cụ thể hơn, bạn đang tìm kiếm tiếng ồn phát ra từ máy bơm ly tâm của máy rửa bát .

Máy rửa bát có hai máy bơm:

Bơm tuần hoàn:

Máy rửa bát phun và tái chế nước để tối đa hóa hiệu quả. Máy bơm tuần hoàn có thể thực hiện điều đó bằng cách lấy nước từ bên trong khoang máy rửa bát và dẫn nước qua các tay phun của thiết bị.

Bơm xả:

Máy rửa bát phải loại bỏ nước bẩn bên trong ngăn để thay thế bằng nước sạch. Điều đó sẽ xảy ra nhiều lần trong suốt chương trình rửa bát, đặc biệt là ở phần cuối. Máy bơm thoát nước có thể thực hiện điều này bằng cách dẫn nước ra khỏi thiết bị qua ống thoát nước.

Cả hai loại máy bơm này đều dựa vào vòng bi đảm bảo cánh bơm có thể quay trơn tru, ngay cả ở tốc độ cực cao. Vòng bi bao gồm các phần tử lăn như con lăn hoặc bi, làm giảm ma sát và cho phép các cánh quạt quay.

Thật không may, những vòng bi đó sẽ bị mòn sau khi sử dụng trong nhiều năm. Khi điều đó xảy ra, các phần tử lăn sẽ không thể chuyển động tự do, gây ra tiếng ồn lớn mà bạn nghe thấy từ máy bơm.

Khi điều này xảy ra, bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể thay thế các vòng bi bị mòn hoặc thay thế toàn bộ máy bơm. Thương hiệu và kiểu máy rửa bát của bạn sẽ quyết định lựa chọn nào hợp lý và dễ hiểu hơn cho bạn.

4. Cánh quạt bơm bị hỏng

Loại tiếng ồn: mài, kêu, gõ

Bên cạnh vòng bi, máy bơm máy rửa bát của bạn cũng dựa vào cánh quạt. Đây là các bộ phận quay dẫn nước qua máy bơm, cho dù đó là tuần hoàn nước sạch hay xả nước bẩn.

Những cánh quạt này cũng có thể bị hư hỏng dưới dạng vỡ và biến dạng. Ví dụ, một vật thể rắn bên ngoài có thể lọt qua các bộ lọc và bên trong máy bơm. Vật thể đó có thể làm vỡ các bộ phận của bánh công tác khi nó dội vào bên trong hệ thống tuần hoàn hoặc máy bơm thoát nước.

Cũng giống như vòng bi, bạn có thể thử thay thế các cánh quạt trong máy bơm của mình. Tuy nhiên, điều đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thương hiệu và model của máy rửa bát.
Trong một số trường hợp, bạn có thể mua các phụ tùng thay thế riêng lẻ cho máy bơm, chẳng hạn như một cánh quạt mới. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ có lựa chọn mua một chiếc máy bơm mới hoàn toàn.

5. Van đầu vào bị lỗi

Loại tiếng ồn: rùng mình, lách cách

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy kiểm tra van cấp nước bị lỗi .

Van này là điểm mà nguồn cấp nước gia đình của bạn kết nối với máy rửa bát. Khi máy rửa bát cần nước sạch để chảy vào, nó sẽ báo hiệu van đầu vào để mở. Khi có đủ nước, van sẽ đóng lại và ngăn chặn bất kỳ sự tràn nào.

Van cấp nước có các bộ phận cơ khí chuyển động đóng mở khi cần thiết. Tuy nhiên, nó được điều khiển bằng điện bằng các tín hiệu từ van điều khiển chính của máy rửa bát.

Điều đó có nghĩa là van nước đầu vào có thể bị các lỗi cơ điện ảnh hưởng đến khả năng đóng mở.

Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ nghe thấy tiếng động rung hoặc lách cách từ bên ngoài. Những tiếng ồn đó xảy ra do van không kiểm soát được lưu lượng nước một cách chính xác.

Thật không may, bạn không thể sửa chữa van cấp nước. Giải pháp đơn giản duy nhất là tháo van trong máy rửa bát của bạn và thay van mới. Bạn có thể tự mình làm điều đó bằng cách mua phụ tùng thay thế hoặc gọi kỹ thuật viên có chuyên môn làm việc đó cho bạn.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp khác mà bạn sẽ thấy hữu ích khi khắc phục sự cố máy rửa bát ồn ào của mình.

Điều gì làm cho máy rửa bát kêu to?

Máy rửa bát có thể kêu to nếu thiết bị không bằng phẳng hoặc có ngăn quá tải. Bên cạnh đó, vòng bi hoặc cánh quạt bị mòn bên trong máy bơm của máy rửa bát cũng có thể là nguyên nhân cơ học gây ra sự cố này. Nếu vẫn ổn, hãy kiểm tra van đầu vào của nước xem có vấn đề gì không

Tại sao máy rửa bát của tôi phát ra tiếng ồn?

Tiếng gõ bên trong máy rửa bát có nghĩa là các cánh tay phun đang va vào vật gì đó khi chúng quay. Trước tiên, hãy mở máy rửa bát và đảm bảo rằng không có dụng cụ nhà bếp nào cản trở các tay phun đó. Bạn có thể xác nhận điều đó bằng cách xoay các cánh tay phun theo cách thủ công để xem chúng có va chạm gì không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một máy rửa bát không hoạt động?

Máy rửa bát không sạch có thể gây ra một loạt sự cố cho thiết bị. Ví dụ, máy có thể chạm vào các bề mặt xung quanh và khiến các rung động bình thường của nó phát ra âm thanh to hơn bình thường rất nhiều. Thêm vào đó, đồ dùng nhà bếp của bạn bên trong sẽ cản trở cánh tay phun quay, gây ra tiếng gõ ồn ào và lặp đi lặp lại.

Đặt lại máy rửa bát làm gì?

Đặt lại máy rửa bát của bạn sẽ xóa một số lỗi từ các bộ phận của nó. Ví dụ, điều đó có thể ngăn tiếng ồn từ van đầu vào của nước nếu nguyên nhân gốc rễ là do lỗi điện hoặc điện tử. Tuy nhiên, nó sẽ không khắc phục được những tiếng ồn lớn khác phát ra từ máy rửa bát của bạn.

Bạn có thể thêm hệ thống cách âm cho máy rửa bát không?

Có, bạn có thể cách âm máy rửa bát của mình bằng cách bọc một tấm thảm cách âm xung quanh thiết bị. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các máy rửa bát mới hơn đều hoạt động rất êm, miễn là chúng được bảo trì tốt. Vì vậy, trước khi đầu tư vào cách âm, hãy đảm bảo rằng thiết bị và các bộ phận của nó hoạt động tốt.

Nguồn howtofixit

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 16

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua