Máy rửa bát Whirlpool đầy nước nhưng không rửa được? Khắc phục thế nào?

Máy rửa bát Whirlpool đổ đấy nước nhưng không hoạt động xử lý thế nào?
Máy rửa bát Whirlpool đổ đấy nước nhưng không hoạt động xử lý thế nào?

Máy rửa bát là một thiết bị thiết yếu giúp xử lý nhanh chóng các bát đĩa bẩn. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người phụ thuộc vào máy rửa bát để giữ cho căn bếp của mình luôn sạch sẽ. Thật không may, một chiếc máy rửa bát không rửa được bát đĩa của bạn không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn có thể tốn nhiều chi phí tiện ích hơn do liên tục chạy một lượng bát đĩa bẩn.

Nếu máy rửa bát Whirlpool của bạn đổ đầy nước nhưng không rửa, nguyên nhân phổ biến nhất là động cơ rửa bị trục trặc. Động cơ rửa có nhiệm vụ quay cánh quạt, bắn nước sạch khắp máy rửa bát, làm sạch bát đĩa của bạn. Rất may, động cơ máy giặt có thể dễ dàng được kiểm tra và thay thế, cho phép bạn sửa chữa máy rửa bát bị hỏng một cách nhanh chóng.

Động cơ rửa là một phần phức tạp và thiết yếu trong chức năng tổng thể của máy rửa bát. Nó có thể dễ dàng được kiểm tra bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng để xác định xem nó có hoạt động không. Đối với những người không có đồng hồ vạn năng, chỉ cần kéo máy rửa chén ra khỏi tủ khi nó đang chạy và lắng nghe kỹ động cơ là có thể xác định chức năng của nó.

Nếu động cơ phát ra âm thanh như tiếng click hoặc tiếng mài, đó là dấu hiệu tốt cho thấy động cơ rửa có nguyên nhân khiến máy rửa bát Whirlpool bị trục trặc.

Động cơ rửa có tác dụng gì?

Mặc dù việc vận hành máy rửa bát có vẻ như là một thiết bị phức tạp nhưng thực tế nó là một thiết bị rất đơn giản và hiệu quả. Động cơ rửa là một phần không thể thiếu của máy rửa bát giúp làm sạch bát đĩa của bạn. Động cơ bơm rửa thường được gắn dưới máy rửa chén và có tác dụng quay cánh quạt.

Quay cánh quạt cho phép nước phun khắp toàn bộ thiết bị. Khi động cơ bơm rửa bị hỏng, cánh quạt không quay khiến thiết bị hoạt động không hiệu quả. Khi động cơ rửa bị hỏng, bạn có thể nhận thấy thiết bị không quay chút nào hoặc bạn có thể nhận thấy áp suất của máy phun giảm.

Làm cách nào để kiểm tra xem động cơ rửa có bị lỗi không?

Kiểm tra trạng thái của động cơ rửa là bước đầu tiên để chẩn đoán sự cố nếu máy rửa bát của bạn đổ đầy nước nhưng không rửa được bát đĩa. Để kiểm tra động cơ giặt, bạn phải:

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn

Để an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn đã ngắt nguồn điện khỏi máy rửa bát. Bạn sẽ muốn tắt nguồn điện ở cầu dao tương ứng với bếp và cũng rút phích cắm của máy rửa chén ở ổ cắm trên tường để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Xác định vị trí động cơ

Động cơ rửa thường được đặt ở mặt dưới của thiết bị. Nó có thể được truy cập bằng cách tháo bảng truy cập hoặc tấm đá phía dưới. Bạn có thể phải tháo hai đến bốn ốc vít để tháo hoàn toàn bảng điều khiển và tiếp cận động cơ. Một số máy rửa bát Whirlpool sẽ yêu cầu bạn mở cửa máy rửa bát để truy cập bảng điều khiển này. Nếu bạn phải mở cửa, hãy nhớ đóng cửa khi bạn bắt đầu kiểm tra đầy đủ.

Bước 3: Xác định vị trí dây

Sẽ có hai dây dẫn nằm trên động cơ. Các dây dẫn này sẽ kéo dài từ bộ dây được gắn trực tiếp vào động cơ.

Bước 4: Sử dụng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra lượng điện chạy tới động cơ, bạn sẽ cần một đồng hồ vạn năng. Đặt đồng hồ vạn năng của bạn thành R x 1 để kiểm tra điện trở trong của động cơ. Sử dụng đầu dò vạn năng để chạm vào từng thiết bị đầu cuối trên động cơ. Bạn muốn động cơ của mình có rất ít điện trở và số đọc của nó phải gần bằng 0.

Bước 5: Kiểm tra dây nối đất

Trong khi bạn có quyền truy cập vào động cơ, bạn cũng sẽ muốn kiểm tra dây nối đất. Phần này là vỏ kim loại trần bao quanh động cơ. Lần lượt chạm đầu dò vào thiết bị đầu cuối và vỏ nối đất. Đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị số đọc gần bằng 0 hoặc không có số đọc nào cả.

Bước 6: Giải thích kết quả

Bạn sẽ có điện trở gần như bằng 0 đến từ các cực động cơ và số đọc trên mặt đất gần như bằng 0. Nếu đồng hồ vạn năng của bạn có bất kỳ chỉ số nào khác, có thể đo được, có thể giả định rằng có thứ gì đó không hoạt động trong động cơ rửa, khiến máy rửa bát của bạn đổ đầy nước nhưng không rửa sạch hoàn toàn bát đĩa.

Làm cách nào để thay thế động cơ rửa?

Dụng cụ cần thiết để thay thế động cơ rửa

Để thay thế động cơ máy rửa, bạn sẽ cần rất ít dụng cụ và nhiều dụng cụ là những vật dụng thông thường trong gia đình. Hãy chắc chắn có một:

  • Cái vặn vít
  • Đồng hồ vạn năng
  • Bơm thay thế

Rất may mắn, động cơ rửa là một bộ phận tiêu hao của máy rửa bát và có thể được thay thế để máy rửa bát của bạn hoạt động trở lại. Nhiều nhà sản xuất máy rửa bát lớn, bao gồm cả Whirlpool, sẽ bán động cơ rửa thay thế để lắp vào máy rửa bát của bạn. Mặc dù đây là cách sửa chữa tương đối dễ dàng và cần ít công cụ nhưng bạn luôn có thể liên hệ với kỹ thuật viên để giúp sửa chữa máy rửa bát của mình. Để thay thế động cơ rửa của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tắt nguồn

Đảm bảo ngắt nguồn điện của máy rửa bát bằng cách tắt nguồn ở cầu dao. Bạn cũng sẽ muốn rút phích cắm của thiết bị ra khỏi ổ cắm trên tường.

Bước 2: Truy cập vào động cơ

Để thay thế động cơ, bạn phải có quyền truy cập vào động cơ hiện có. Tháo tấm đá hoặc bảng điều khiển nằm ở phía dưới máy rửa chén của bạn. Tháo hai hoặc bốn vít giữ bảng điều khiển và tháo hoàn toàn bảng điều khiển.

Bước 3: Loại bỏ các thành phần bên trong

Để tháo động cơ, bạn cần phải tháo rời các bộ phận của máy rửa bát. Bạn sẽ muốn mở cửa máy rửa bát và tháo giá đựng bát đĩa phía dưới. Tiếp theo, tháo tháp phun ở giữa máy rửa bát. Tháo cụm tay phun phía dưới, thường được gắn chỉ bằng một bu lông. Ngoài ra, hãy tháo cụm bộ lọc nằm bên dưới cần phun. Đặt các thành phần sang một bên để cài đặt sau.

Bước 4: Ngắt kết nối động cơ

Tháo hai dây dẫn nằm trong bộ dây trên động cơ rửa. Tiếp theo, tháo ống thoát nước ra khỏi máy bơm. Quá trình này sẽ giải phóng máy bơm và động cơ khỏi máy rửa bát để tháo nó ra đúng cách. Nhấc động cơ bị hỏng ra khỏi máy rửa bát. Đảm bảo vứt bỏ động cơ bị hỏng đúng cách hoặc tái chế động cơ để lấy các bộ phận hữu ích.

Bước 5: Lắp đặt máy bơm mới

Lắp máy bơm mới vào máy rửa bát, thay thế máy bơm bị hỏng hóc. Bạn sẽ muốn làm theo các bước ngược lại bằng cách gắn lại ống thoát nước và kết nối lại các dây dẫn. Nếu bạn có sẵn đồng hồ vạn năng, bạn nên kiểm tra điện trở của động cơ mới trong khi tháo rời máy rửa bát. Bạn sẽ muốn số đọc điện trở gần bằng 0 và số đọc gần bằng 0 đối với dây nối đất.

Bước 6: Lắp ráp lại

Đặt các bộ phận của máy rửa bát lại với nhau, bao gồm cụm bộ lọc, cụm tay phun, tháp phun và bảng điều khiển phía trước hạn chế khả năng tiếp cận động cơ. Bạn sẽ muốn cài đặt lại các mục này theo thứ tự mà bạn đã lấy chúng ra khỏi máy rửa bát.

Bước 7: Cấp nguồn và kiểm tra

Khôi phục nguồn điện cho máy rửa bát và cho thiết bị chạy thử. Kiểm tra toàn bộ khu vực xung quanh máy rửa bát để kiểm tra rò rỉ. Nếu không có rò rỉ và máy rửa bát lại tiếp tục làm sạch bát đĩa của bạn thì động cơ rửa bị lỗi hoặc hỏng chính là thủ phạm.

Câu hỏi liên quan

Những vấn đề có thể xảy ra khác có thể khiến máy rửa bát của tôi không rửa được?

Mặc dù động cơ rửa là nguyên nhân có thể khiến máy rửa bát Whirlpool đầy nước nhưng không rửa được, nhưng có những lý do khác có thể gây ra sự cố. Vấn đề phổ biến thứ hai là cánh tay phun bị tắc. Cánh tay phun được đặt ở dưới cùng của máy rửa bát. Các cánh tay có thể được gỡ bỏ và làm sạch riêng lẻ. Dùng tăm hoặc dây mỏng để loại bỏ tắc nghẽn khỏi các lỗ riêng lẻ trên cần phun. Nếu có những vết tắc đặc biệt cứng đầu, bạn có thể thử ngâm cần phun trong một ít giấm để loại bỏ cặn khoáng có thể tích tụ. Những người sống ở khu vực có nước đặc biệt cứng sẽ thường gặp nhiều vấn đề hơn với cặn khoáng lấp đầy các lỗ nhỏ cần thiết để phun nước qua toàn bộ máy rửa bát của bạn. Nếu bạn sống ở khu vực có nước cứng, hãy coi việc vệ sinh cần phun là một bước bảo trì định kỳ khoảng một lần mỗi năm để giữ cho máy rửa bát của bạn hoạt động tốt.

Máy rửa chén Whirlpool có tuổi thọ bao lâu?

Máy rửa bát là một thiết bị lâu dài trong nhà bạn và sẽ mang lại cho bạn nhiều năm sử dụng. Thông thường, máy rửa bát Whirlpool sẽ có tuổi thọ khoảng mười năm. Khung thời gian này có tuổi thọ tương đương với các nhà sản xuất máy rửa bát phổ biến khác, bao gồm LG, Maytag và KitchenAid. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy rửa bát Whirlpool bị hỏng là do động cơ rửa bị cháy hoặc bị lỗi, không quay được cánh quạt cần thiết để rửa bát đĩa của bạn một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy rửa bát có tuổi thọ cao, nhiều giải pháp hàng đầu – thiết bị cuối cùng có thể có tuổi thọ từ 20 năm trở lên. Máy rửa bát Miele thường có tuổi thọ khoảng 20 năm và máy rửa chén Kenmore có thể tồn tại khoảng 13 năm. Những nhà sản xuất này sẽ có tuổi thọ dài hơn nhưng cũng sẽ có giá cao hơn đáng kể.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 13

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua