Cách cài đặt và kết nối máy rửa bát mới

Cách cài đặt và kết nối máy rửa bát

Khi bạn mua một chiếc máy rửa bát mới, giá này có thể bao gồm cả việc đội giao hàng lắp đặt các ổ cắm của máy rửa bát và cũng có thể vận chuyển chiếc máy rửa chén cũ đi. Nhưng nó có thể không được bao gồm nếu bạn mua máy rửa bát từ một trung website thương mại điện tử hoặc một nhà bán lẻ trực tuyến. Đây có thể là một khoản phí bổ sung đáng kể cho dù bạn lắp đặt máy rửa bát lần đầu tiên trong nhà bếp mới hay nếu bạn cần lắp đặt máy rửa bát trong tủ hiện có.

Nhưng bạn hãy yên tâm, việc tự kết nối máy rửa bát khá đơn giản sau khi máy rửa bát cũ đã được tháo ra.

Trước khi bắt đầu

Kết nối máy rửa bát mới cần có ba kết nối: kết nối dây nguồn, kết nối cấp nước và kết nối đường thoát nước. Những người tự làm có thể làm tất cả những điều này nếu họ hiểu những gì được yêu cầu.

Kết nối điện

Việc kết nối nguồn có thể là khó khăn nhất, đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm về hệ thống dây điện. Theo tiêu chuẩn yêu cầu máy rửa bát phải được cung cấp bởi mạch chuyên dụng của nó và nếu máy của bạn không được nối dây theo cách này, bạn có thể muốn lắp đặt một mạch mới trong khi thay thế máy rửa bát. Kể từ năm 2020 nhiều nước cũng yêu cầu máy rửa bát phải có lớp bảo vệ GFCI, giúp ngắt kết nối thiết bị dễ dàng hơn nếu cần bảo trì trong tương lai.

 • Cáp mạch NM (phi kim loại): Máy rửa bát có thể được “dây cáp cứng” bằng cáp mạch NM cấp trực tiếp vào hộp kết nối dây của máy rửa chén.
 • Dây thiết bị tiêu chuẩn: Thông thường hơn, họ cũng có thể sử dụng dây thiết bị tiêu chuẩn cắm vào ổ cắm trên tường.

Không có lý do gì bạn không thể tự nối dây cho máy rửa bát. Cả kết nối có dây cáp cứng và kết nối dây thiết bị đều được thực hiện theo cùng một cách, với kết nối dây được thực hiện bên trong bảng tiếp cận ở chân đế của thiết bị.

Kết nối cấp nước

Kết nối cấp nước dễ dàng kết nối. Một đầu của ống cấp nước bằng thép bện được gắn vào van cấp nước của máy rửa bát và đầu còn lại vào van ngắt trên ống cấp nước nóng. Ống cấp này là phiên bản dài hơn của ống cấp nước cho vòi chậu rửa và bồn cầu, vì vậy nếu bạn đã từng làm việc trên các thiết bị ống nước đó, bạn sẽ không gặp khó khăn gì với các đầu nối máy rửa bát.

Việc nối ống cấp nước vào máy rửa bát thường yêu cầu gắn một khớp nối bằng đồng đặc biệt được gọi là “máy rửa bát 90” – một khuỷu tay 90 độ cho phép ống cấp nước kết nối với máy rửa bát một cách dễ dàng. Phụ kiện này thường đi kèm với bộ kết nối, bao gồm ống cấp thép bện.

Ống thoát nước

Nối ống thoát nước trên máy rửa bát là một công việc sửa ống nước đơn giản không kém. Ống thoát nước kết nối với bẫy thoát nước dưới bồn rửa của bạn; trên đường đến bẫy, nó sẽ vòng vào mặt dưới của mặt bàn hoặc được gắn vào khớp nối khe hở không khí.

Phương pháp thích hợp để thực hiện việc này tùy thuộc vào yêu cầu về quy tắc trong khu vực của bạn và nhằm mục đích ngăn nước thải bẩn chảy ngược vào máy rửa bát của bạn. Khi ống thoát nước vòng xuống, nó được gắn vào một núm trên thùng xử lý rác hoặc trực tiếp vào một núm trên ống thoát nước bồn rửa.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụNguyên vật liệu
Tua vítBộ kết nối máy rửa bát
Kìm khóa kênh hoặc cờ lê điều chỉnhHợp chất nối ống
Mũi khoan và mũi thuổng (nếu cần)Dây điện thiết bị
Đầu nối dây (đai ốc)

Hướng dẫn

Cách lắp đặt máy rửa bát

1. Xác định bảng điều khiển truy cập

Các ổ cắm điện và kết nối hệ thống ống nước nằm phía sau bảng điều khiển ở phía dưới phía trước của máy rửa bát.

 • Đặt máy rửa bát nằm ngửa để tháo bảng tiếp cận và thực hiện các kết nối sơ bộ.
 • Tháo bảng truy cập phía dưới trên máy rửa bát.
 • Xác định trực quan các phụ kiện kết nối dây nguồn, van điện từ đầu vào nước và phụ kiện thoát nước.

2. Gắn dây điện

 • Tháo nắp trên vỏ kết nối dây.
 • Luồn dây nguồn vào vỏ và nối ba dây: dây màu xanh lá cây từ dây thiết bị đến vít nối đất màu xanh lá cây, dây trung tính màu trắng với dây dẫn máy rửa bát màu trắng và dây nóng màu đen với dây dẫn máy rửa bát màu đen. Các kết nối này thường được thực hiện bằng đầu nối dây xoắn (đai ốc).
 • Thay thế nắp trên vỏ kết nối dây.

Mẹo
Nếu chưa khoan lỗ tiếp cận ở bên cạnh tủ đế, hãy khoan lỗ để chạy dây nguồn vào ổ cắm và ống thoát nước đến thùng rác hoặc cống thoát nước bồn rửa.

3. Kết nối nguồn cung cấp nước

Bộ đầu nối máy rửa bát của bạn bao gồm máy rửa bát 90 sẽ dùng để kết nối nguồn cấp nước với máy rửa chén. Lắp đặt máy rửa bát 90 là bước đầu tiên để nối nguồn cấp nước cho máy rửa bát của bạn.

 • Xác định vị trí đầu nối nước vào trên van điện từ.
 • Bôi một ít hợp chất nối ống vào ren của khớp nối máy rửa bát 90, sau đó luồn nó vào van điện từ.
  Siết chặt hoàn toàn bằng tay, sau đó siết thêm 1/4 vòng bằng kìm khóa kênh hoặc cờ lê có thể điều chỉnh.

4. Gắn đường cấp nước

Bộ kết nối máy rửa bát cũng bao gồm một ống cấp nước bằng thép bện.

 • Luồn đai ốc khớp nối ống cấp vào khớp nối máy rửa chén 90 và siết chặt nó bằng kìm khóa hoặc cờ lê có thể điều chỉnh. Cẩn thận không vặn quá chặt vì có thể làm đứt chỉ.
 • Đây là phụ kiện nén không yêu cầu hợp chất nối ống.

5. Định vị máy rửa bát

 • Lật máy rửa bát lên phía bên phải.
 • Trượt máy rửa bát dưới quầy bếp, đưa dây nguồn, ống cấp nước và ống thoát nước qua các lỗ trên thành bên của tủ. Đặt thiết bị vào giữa lỗ mà không đẩy thiết bị về phía sau quá xa.
 • Sử dụng các chân có thể điều chỉnh để nâng và cân bằng máy rửa bát theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu cần, hãy tháo các chân bằng kìm để đưa máy rửa chén lên ngang tầm với và cân bằng nó.

6. Neo máy rửa chén

 • Khi đã hài lòng với vị trí đặt máy rửa bát, hãy cố định nó bằng cách mở cửa để tiếp cận các giá đỡ.
 • Sử dụng các vít được cung cấp để gắn chặt các giá đỡ vào khung tủ dưới mép quầy.

7. Nối ống cấp nước

 • Nối đầu ống cấp nước với van ngắt cấp nước dưới bồn rửa bát. (Trong lần lắp đặt mới, bạn có thể cần lắp van ngắt này trên đường ống nước nóng.)
 • Bật van ngắt.
 • Kiểm tra rò rỉ bằng cách nhìn vào bên dưới máy rửa bát và ở đầu kia của ống cấp nối với khớp nối máy rửa bát 90.
 • Nếu bạn nhận thấy rò rỉ ở một trong hai vị trí, hãy nhẹ nhàng siết chặt các khớp nối thêm một chút.

8. Nối ống xả

 • Ống xả cao su của máy rửa bát thường được gắn sẵn vào máy rửa bát. Nếu không, bây giờ nó có thể được cố định bằng kẹp ống.
  Tùy thuộc vào cấu hình bồn rửa của bạn và các yêu cầu về mã địa phương, có một số cấu hình khả thi cho ống thoát nước.
 • Khớp khe hở không khí: Ống thoát nước của máy rửa bát có thể được gắn vào khớp nối khe hở không khí gắn trên mặt bàn hoặc sàn bồn rửa. Ống thứ hai chạy đến nơi xử lý rác thải hoặc ống thoát nước bồn rửa bát. Ống của máy rửa bát thường được gắn vào khe hở không khí bằng kẹp lò xo, trong khi ống nối với máy xử lý rác bằng kẹp ống.
  Kết nối vòng cao: Ống xả của máy rửa chén có thể được vòng lại và cố định vào mặt dưới của mặt bàn, sau đó thả xuống để kết nối với ống xả rác hoặc ống thoát nước bồn rửa bát. “Vòng cao” hoạt động giống như một khe hở không khí, ngăn nước chảy ngược. Mã địa phương có thể không cho phép phương pháp này.

9. Kiểm tra máy rửa bát

 • Cắm dây điện của máy rửa bát.
 • Trước khi đặt tấm mặt lên phía trước máy rửa bát, hãy kiểm tra nó bằng cách cho máy rửa chén chạy hết một chu trình hoàn chỉnh.
 • Đảm bảo nước ngọt được đưa vào và nước xả chảy bình thường, không bị rò rỉ.
 • Bước cuối cùng là đặt tấm mặt trở lại mặt trước phía dưới của máy rửa bát.

Khi nào cần gọi chuyên viên kỹ thuật

Việc kết nối điện hoặc nước mới lần đầu tiên không phải là điều dễ dàng và những người có ít kinh nghiệm hoặc không cảm thấy thoải mái với việc này nên cân nhắc việc thuê thợ sửa ống nước, thợ điện hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ. Mã điện yêu cầu máy rửa bát phải có mạch điện riêng.

Nếu bạn lắp đặt máy rửa bát ở một không gian mới hoặc dỡ bỏ tủ hiện có, công việc này có thể quan trọng hơn bạn mong đợi và nhiều hơn những gì bạn phải tự mình giải quyết. Khi thợ sửa ống nước thực hiện tất cả các kết nối nước, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ rò rỉ và các vấn đề tiềm ẩn khác.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể tự lắp đặt máy rửa bát không?

Bạn có thể lắp đặt máy rửa bát của mình, nhưng nó đòi hỏi một số kiến ​​thức chuyên môn và sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết khi thực hiện kết nối.

Bạn có cần một kết nối đặc biệt cho máy rửa bát không?

Máy rửa bát cần có ba đường dây: dây nguồn, đường cấp nước và đường thoát nước. Bạn sẽ cần một khớp nối bằng đồng đặc biệt được gọi là “máy rửa chén 90” để nối ống cấp nước với máy rửa bát.

Máy rửa bát sử dụng nguồn nước nóng hay lạnh?

Máy rửa bát được nối với đường nước nóng vì chúng đều sử dụng nước nóng trong quá trình rửa.

Nguồn thespruce

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 7

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua