Khe hở không khí Air Gap của máy rửa bát là gì?

Khe hở khí air gap máy rửa bát
Khe hở khí air gap máy rửa bát

Khe hở không khí của máy rửa bát là một vật dụng nhỏ, có kích thước bằng quả trứng, nối máy rửa bát của bạn với đường thoát nước của bồn rửa bát. Nó thường được gắn phía trên bồn rửa gần vòi của bạn. Thiết bị này có thể ngăn nước bị ô nhiễm chảy ngược vào máy rửa bát. Từ quan điểm thực tế, chúng là những thiết bị quan trọng. Rốt cuộc, ai muốn bát đĩa sạch sẽ của họ bị phủ một lớp bụi bẩn vừa được rửa sạch?

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao khe hở không khí lại quan trọng, nên đặt nó ở đâu nếu bạn bắt buộc phải có và cách vệ sinh thiết bị nếu có nhu cầu.

Tại sao khe hở khí (Air Gap) của máy rửa bát lại quan trọng?

Mục đích chính của khe hở không khí của máy rửa bát là để ngăn nước thải rò rỉ vào nguồn cung cấp nước sạch của bạn. Ngay cả khi một số người coi chúng là chướng mắt, thì không có gì phải bàn cãi về tầm quan trọng thực tế của chúng.

Thông thường, vòng lặp cao được sử dụng thay thế cho khe hở không khí. Tuy nhiên, một số mã hệ thống ống nước yêu cầu khe hở không khí của máy rửa bát vì chúng là phương pháp duy nhất được đảm bảo để tách nước sạch và nước bị ô nhiễm một cách hiệu quả.

Các tiêu chuẩn và quy tắc liên quan đến khe hở khí (Air Gap) của máy rửa bát

Mã khoảng cách không khí của máy rửa bát khác nhau tùy theo từng tòa nhà, địa phương này sang địa phương khác. Điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm tra xem bạn có nhất thiết phải có khe hở không khí cho máy rửa bát hay không. Pháp lệnh và mã số thường được xuất bản trực tuyến trên trang web của chính quyền địa phương tại Hoa Kỳ và một số nước phương tây.

Máy rửa bát gia dụng không được kết nối trực tiếp với hệ thống thoát nước hoặc thiết bị xử lý chất thải thực phẩm mà không sử dụng khớp nối khe hở không khí dành cho máy rửa bát đã được phê duyệt ở phía xả của máy rửa bát. Các khe hở không khí được liệt kê phải được lắp đặt với đánh dấu mức ngập (FL) bằng hoặc cao hơn mức ngập của bồn rửa hoặc tấm thoát nước, tùy theo mức nào cao hơn.

Nếu bạn muốn lắp đặt khe hở không khí cho máy rửa bát của mình một cách chuyên nghiệp, hãy làm việc với những người kiểm tra hệ thống ống nước quen thuộc với quy trình và hiểu các tiêu chuẩn hoặc quy tắc cập nhật nhất cho các hạng mục này.

Cách thức hoạt động của khe hở khí (Air Gap) máy rửa bát

Khe hở không khí của máy rửa bát giữ nước xả bẩn ra khỏi nguồn cung cấp nước sạch của bạn. Các khe hở không khí có hai ống: một ống “vào” ở phía bên phải, nơi nước được máy bơm của máy rửa bát đẩy lên và một ống “ra” thoát nước bằng trọng lực. Một số thiết bị máy rửa bát tự động đi kèm với khe hở không khí nhưng không phải tất cả đều như vậy.

Để khe hở không khí của máy rửa bát hoạt động hiệu quả, ống “ra” phải luôn lớn hơn ống “vào”. Nếu không, nó có thể dẫn đến các vấn đề thoát nước .

Khắc phục sự cố các vấn đề về khe hở không khí

Có một số vấn đề có thể phát sinh với máy rửa bát hoặc khe hở không khí của bạn. Dưới đây là những điều phổ biến nhất:

Kích thước ống không phù hợp tồn tại

Như đã đề cập, ống “ra” quá nhỏ có thể gây ra các vấn đề về thoát nước. Đó là bởi vì nó sẽ không đủ lớn để xử lý tốt dòng nước khi nó không chịu áp lực. Điều này sẽ khiến nước xả ra khỏi khe hở không khí của máy rửa bát, điều này không nên xảy ra. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng ống “ra” lớn hơn ống “vào”.

Phích cắm loại trực tiếp không được gỡ bỏ

Có thể là khi máy rửa bát hoặc thiết bị xử lý rác của bạn mới được lắp đặt, người lắp đặt có thể đã quên rút phích cắm loại bỏ. Máy rửa bát của bạn sẽ không thoát nước đúng cách trừ khi phích cắm này được rút ra.

Để khắc phục sự cố này, hãy sử dụng búa và tuốc nơ vít để chạm vào phích cắm loại trực tiếp gây ra sự cố. Sau đó, kết nối lại ống thoát nước với bộ phận xử lý. Sau đó, rút ​​phích cắm của bộ xử lý rác và thò tay vào để tháo phích cắm loại trực tiếp.

Khe hở không khí máy rửa bát của bạn bị tắc

Nếu nước phun ra từ khe hở không khí, đây thường là dấu hiệu cho thấy nó bị tắc. Kiểm tra các hạt thức ăn hoặc các vật thể khác có thể khiến máy rửa bát của bạn không thoát nước đúng cách.

Có rò rỉ

Có thể có những lỗ nhỏ trên ống thoát nước gây ra các vấn đề về thoát nước. Xác định các lỗ bằng bút đánh dấu vĩnh viễn. Tiếp theo, phết bột trét epoxy lên các lỗ, đảm bảo rằng bột trét bao phủ một diện tích có lề ít nhất một inch. Cuối cùng, để bột trét đủ 24 giờ để khô. Cách tiếp cận này sẽ khắc phục các lỗ hổng và ngăn ngừa rò rỉ trong tương lai.

Làm thế nào để làm sạch khe hở khí (Air Gap) máy rửa bát của bạn

Để giữ cho khe hở không khí trong máy rửa bát của bạn ở tình trạng tốt, hãy cân nhắc việc vệ sinh nó vài tuần một lần.

Vật liệu

 • Cái vặn vít
 • Bọt biển
 • Dung dịch tẩy rửa tự chế
 • Bàn chải đánh răng
 1. Loại bỏ khe hở không khí của bạn. Để thực hiện việc này, hãy tháo nắp đậy bằng crôm và vặn nắp nhựa.
 2. Nhờ ai đó giữ cố định thiết bị khe hở khí trong khi bạn tháo các bu lông.
 3. Sau khi đã tháo các bu lông, hãy tháo các đường thoát nước ra khỏi máy rửa bát và xử lý rác.
 4. Thấm một ít dung dịch tẩy rửa lên miếng bọt biển và lau xung quanh bên trong thiết bị, loại bỏ bụi bẩn hoặc vụn thức ăn.
 5. Nếu bạn thấy có vết bẩn hoặc mảnh vụn khó loại bỏ, hãy thử chà sạch chúng bằng bàn chải đánh răng. Cẩn thận không chà mạnh đến mức làm hỏng thiết bị.
 6. Xối nước vào các lỗ nối ống mềm.
 7. Làm thẳng thiết bị khe hở không khí để đảm bảo rằng nó thoát nước đúng cách.

Làm thế nào để cài đặt lại khe thông khí (Air Gap) máy rửa bát của bạn

Trước khi lắp lại khe hở khí của máy rửa bát, hãy lắp lại các vòng đệm mà bạn đã tháo ra trước khi lấy thiết bị ra để vệ sinh. Sau khi máy rửa của bạn được thay thế bằng máy rửa mới, hãy đặt ống thoát nước của bạn trở lại vị trí ban đầu và siết chặt các kẹp. Một lần nữa, hãy cân nhắc nhờ người khác giúp bạn giữ các bộ phận tại chỗ trong quá trình này.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua