Cách Máy Rửa Bát Hoạt Động

Cách máy rửa bát hoạt động ra sao, nắm được cách vân hành của máy rửa bát sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian…

Về cơ bản, máy rửa bát là một robot làm nhiệm vụ rửa và tráng bát đĩa bẩn. Con người phải cho bát đĩa, thêm chất tẩy rửa, đặt chu trình rửa thích hợp và bật nó lên, nhưng máy rửa bát tự hoàn thành một loạt chức năng.

Thành phần cấu tạo máy rửa bát

Máy rửa bát :

 1. Thêm nước
 2. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 3. Tự động mở ngăn chứa bột giặt vào đúng thời điểm
 4. Xịt nước qua vòi phun để rửa sạch bát đĩa
 5. Xả nước bẩn
 6. Xịt thêm nước lên bát đĩa để rửa sạch
 7. Tự thoát nước trở lại
 8. Làm nóng không khí để làm khô bát đĩa, nếu người dùng đã chọn cài đặt đó

Ngoài ra, máy rửa bát tự giám sát để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Một bộ đếm thời gian (hoặc một máy tính nhỏ) điều chỉnh độ dài của mỗi chu kỳ. Một bộ cảm biến phát hiện nhiệt độ nước và không khí để ngăn máy rửa bát quá nóng hoặc làm hỏng bát đĩa của bạn.

Một cảm biến khác có thể cho biết mực nước có quá cao hay không và kích hoạt chức năng xả nước để giữ cho máy rửa bát không bị tràn. Một số máy rửa bát thậm chí còn có cảm biến có thể phát hiện độ bẩn của nước từ bát đĩa. Khi nước đủ trong, người rửa chén biết chén đĩa đã sạch.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận chính xác cách máy rửa bát hoàn thành công việc, cách sử dụng máy rửa bát đúng cách và những tính năng cần tìm khi mua máy rửa bát.

Bên trong máy rửa bát

Mặc dù máy rửa bát là loại kín nước, nhưng chúng không thực sự chứa đầy nước. Chỉ cần một cái chậu nhỏ ở phía dưới đầy lên. Ở đó, các bộ phận làm nóng làm nóng nước lên 130 đến 140 độ F. Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên các tia nước, nơi nó được ép ra ngoài và phun vào bát đĩa bẩn.

Hãy nghĩ về một chiếc vòi làm vườn không có vòi – nếu bạn đặt ngón tay cái của mình lên đầu vòi, làm giảm không gian để nước chảy ra, nó sẽ phun ra mạnh hơn. Các tia nước của máy rửa bát hoạt động theo nguyên tắc tương tự. Lực của nước cũng làm cho các cánh tay cầm các tia phun quay, giống như một vòi phun cỏ.

Khi quá trình rửa và tráng kết thúc, nước lại chảy xuống bồn, tại đây máy bơm sẽ đẩy nước ra khỏi máy rửa bát. Tùy thuộc vào loại máy rửa bát, nước xả có thể đi thẳng vào các đường ống dưới bồn rửa của bạn hoặc đi lên vòi vào chính bồn rửa của bạn.

Bước cuối cùng trong chu trình giặt là tùy chọn – chu trình giặt khô. Bộ phận làm nóng ở đáy máy rửa bát làm nóng không khí bên trong giúp bát đĩa khô ráo. Một số người chỉ để chúng khô mà không cần nhiệt để tiết kiệm năng lượng.

Máy rửa bát không phức tạp lắm về mặt cơ học. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các bộ phận chính của một máy rửa bát cơ bản.

Khái niệm cơ bản về máy rửa bát

Mặc dù máy rửa bát thực hiện hầu hết công việc, nhưng con người cũng đóng một vai trò trong đó. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp máy rửa bát của bạn hoạt động an toàn, hiệu quả và hiệu quả.

 • Không sử dụng xà phòng rửa bát thông thường. Các chất cặn bã sẽ tràn vào máy rửa bát.
 • Đừng làm quá tải máy rửa bát. Bạn cần chừa chỗ cho các tia nước phun lên bát đĩa.
 • Hướng phần bẩn nhất của bát đĩa về phía vòi phun, thường xuất phát từ chính giữa.
 • Không trộn lẫn các vật dụng bằng thép và bạc. Đặt hai loại kim loại khác nhau tiếp xúc trong môi trường ẩm ướt là một công thức hoàn hảo để chống ăn mòn.
 • Cố gắng để bát, thìa và các món ăn khác có hình dạng giống hệt nhau được ngăn cách. Nếu không, chúng sẽ có xu hướng làm tổ với nhau, và nước không thể chảy vào từng phần của món ăn.
 • Không cho bát đĩa bằng gỗ, gang, sành sứ, pha lê hoặc sơn bằng tay vào máy rửa bát. Giặt những đồ này bằng tay.
 • Sử dụng máy rửa bát vào thời điểm trong ngày khi áp lực nước cao, chẳng hạn như đêm khuya. Máy rửa bát sẽ sạch hơn nếu bạn không sử dụng nhiều nước cho việc khác, chẳng hạn như giặt quần áo.
 • Nếu nhà bạn có nước cứng, hãy sử dụng chất tẩy rửa nhiều hơn một chút.
 • Sử dụng chất trợ rửa để tránh các vết bẩn và giúp bát đĩa của bạn khô nhanh hơn.
 • Không đặt đồ nhựa trên giá dưới cùng, đặc biệt nếu bạn sử dụng chu trình sấy nóng. Bộ phận gia nhiệt có thể làm chảy một số chất dẻo.
 • Đừng rửa sạch bát đĩa trước. Máy rửa bát thực sự phụ thuộc vào các vụn thức ăn bám vào bát đĩa bẩn để duy trì độ pH thích hợp bên trong máy rửa bát. Tuy nhiên, các mảnh lớn nên được cạo vào thùng rác.

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chạy máy rửa bát. Chất tẩy rửa chống lại cặn khoáng, hoặc độ cứng , trong nước. Chúng có chứa dung môi giúp hòa tan thức ăn, có chất mài mòn giúp đánh bay cặn bẩn bám trên và giúp thức ăn trượt ra khỏi đĩa dễ dàng hơn. Bạn không thể chỉ sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào trong máy rửa bát; chỉ có chất tẩy rửa được chế tạo đặc biệt cho máy rửa bát mới có tác dụng. Các chất tẩy rửa khác có thể làm hỏng bát đĩa hoặc tạo ra nhiều cặn bẩn khiến máy rửa bát bị tràn. Lựa chọn chất tẩy rửa nào – dạng viên, dạng bột hay dạng gel – thực sự dựa trên sở thích cá nhân. Một loại đã không được chứng minh là làm sạch tốt hơn một loại khác.

Vấn đề mà hầu hết mọi người gặp phải với máy rửa bát là không thể rửa sạch bát đĩa. Có thể có thức ăn dính trên hoặc cặn từ chất tẩy rửa. Một vấn đề về áp suất nước có thể là thủ phạm. Bạn có thể phải thay van nạp nước.

Một vấn đề phổ biến khác là tích tụ khoáng chất. Nếu nhà bạn có nước cứng (bạn nên mua một bộ làm mềm nước tốt để giải quyết vấn đề này), khoáng chất tích tụ có thể làm tắc các tia nước. Dọn sạch từng tia bằng dây hoặc ghim và chạy tải rỗng với một ít giấm trong ngăn chứa chất tẩy rửa khoảng một tháng một lần.

Đôi khi, máy rửa bát gặp vấn đề với việc thoát nước đúng cách. Có thể có sự cố tắc nghẽn trong ống thoát nước hoặc sự cố với máy bơm. Cũng có thể là nước rửa bát quá nhớt và các cảm biến trong máy giặt không phát hiện ra bọt xà phòng là nước. Điều này làm cho nó tắt chu kỳ thoát nước quá sớm. Chỉ cần sử dụng ít chất tẩy rửa hơn.

Hướng dẫn người mua máy rửa bát

Máy rửa bát hiện đại đều hoạt động theo cách cơ bản giống nhau. Ngay cả những mẫu rẻ hơn cũng làm tốt công việc rửa bát đĩa. Điều đó khiến việc mua một chiếc trở thành vấn đề của việc tìm kiếm các tính năng bạn sẽ sử dụng và tránh những tính năng bạn không cần. Độ bền, kích thước và sự tiện lợi là những yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa một mô hình này với một mô hình khác.

Kích thước

Máy rửa bát có nhiều loại kích cỡ. Loại nhỏ nhất là máy rửa bát âm tủ. Các thiết bị này vừa với một nửa bồn rửa bát đôi, sử dụng ít nước hơn và có thể rửa toàn bộ khối lượng trong khoảng 20 phút. Khi không sử dụng, một nắp trên thiết bị sẽ cho phép nó hoạt động như một mặt bàn.

Máy rửa bát tủ âm

Kích thước tiêu chuẩn cho một máy rửa bát là rộng 24 inch. Tuy nhiên, các đơn vị 18 inch cũng có sẵn, đôi khi được gọi là máy rửa bát “cỡ căn hộ”. Rõ ràng, máy rửa bát càng rộng thì càng chứa được nhiều bát đĩa. Nếu bạn có một gia đình lớn, mô hình 30 inch có thể là kích thước phù hợp. Bất kỳ lớn hơn thế nữa, và có thể bạn đang xem xét một máy rửa bát thương mại.

Chậu và giá đỡ

Các mô hình cấp thấp hơn có bồn bằng nhựa, trong khi một số đơn vị tầm trung và tất cả các đơn vị giá cao có bồn bằng thép không gỉ. Trong các mô hình rẻ hơn, các mẩu thức ăn lắng xuống một bộ lọc phải được làm sạch thủ công thường xuyên.

Các mẫu đắt tiền hơn có bộ lọc tự làm sạch và một số bao gồm máy xay nhỏ có thể nghiền các khối lớn để chúng thoát nước bẩn. Giá để bát đĩa có nhiều cấu hình. Bạn càng trả nhiều tiền cho máy rửa bát, bạn sẽ nhận được sự linh hoạt và khả năng điều chỉnh cao hơn, với giá có thể thu gọn, nắp gấp, giá phụ và giá có thể tháo rời để tải bên ngoài máy.

Nếu bạn có bát đĩa lớn hoặc có hình dạng kỳ lạ mà bạn sẽ phải rửa thường xuyên, hãy mang chúng đến cửa hàng thiết bị để đảm bảo chúng sẽ vừa với giá đỡ.

Các tính năng bổ sung

Điều khiển và các loại chu trình là một trong những tính năng bổ sung có thể làm tăng chi phí của máy rửa bát. Các đơn vị rẻ hơn có bộ điều khiển cơ học, sử dụng mặt số và bộ đếm thời gian để điều chỉnh các chu kỳ khác nhau.

Điều khiển bằng nút nhấn với các đầu đọc kỹ thuật số và bộ hẹn giờ vi tính hóa đắt hơn, nhưng chúng không làm sạch bát đĩa tốt hơn. Một số máy rửa bát cung cấp nhiều tùy chọn chu trình, bao gồm chế độ siêu chịu lực cao, pha lê / sứ và chế độ khử trùng. Tuy nhiên, ba chu trình cơ bản sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu rửa chén của bạn: Nhẹ, Bình thường và Chậu & Chảo. Chu kỳ Xả và Giữ cho phép bạn dọn sạch thức ăn thừa ra khỏi bát đĩa sẽ nằm trong máy giặt vài ngày trước khi chúng được làm sạch. Chu trình Khô nóng làm khô bát đĩa nhanh hơn, nhưng sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Máy rửa bát đắt tiền có thể kiểu cách, với mặt trước được thiết kế trông giống như tủ bếp. Việc ngăn chặn tiếng ồn có thể phải trả thêm chi phí nếu nhà bếp của bạn gần phòng khách. Máy rửa bát đắt tiền hơn có lớp cách nhiệt chống ồn.

Sử dụng năng lượng và chi phí

Một cân nhắc cuối cùng là sử dụng nước và năng lượng. Nếu bạn đang theo dõi các hóa đơn điện nước và lo lắng về môi trường, biểu đồ này có thể giúp bạn tìm ra mô hình phù hợp. Bạn có thể mong đợi phải trả bao nhiêu cho một máy rửa bát hiện đại? Một mẫu đáng tin cậy, chức năng mà không có bất kỳ tính năng bổ sung nào có giá khoảng 200 $ (trên dưới 4.5tr. Phạm vi giá từ $ 300 (trên dưới 6.7tr) đến $ 700 (trên dưới 16tr) bao gồm các mẫu có thêm chu kỳ, giá đỡ có thể điều chỉnh, bồn rửa lớn hơn và vật liệu tốt hơn. Giá lên tới khoảng 2.000$ (trên dưới 46tr) cho máy rửa bát châu Âu với mọi tính năng có thể có, bao gồm cả chất làm mềm nước tích hợp và cảm biến độ sạch của nước.

Sử dụng máy rửa bát giúp tiết kiệm năng lượng và nước, và chắc chắn là tiết kiệm thời gian. Điều này phụ thuộc vào thói quen rửa bát của từng cá nhân, vì một số người mất nhiều thời gian và nước hơn những người khác. Các Hiệp hội các nhà sản xuất Home Appliance ước tính rằng một máy rửa bát tiết kiệm khoảng sáu giờ mỗi tuần, và sử dụng chỉ hơn tám lít nước cho một lần tải của các món ăn. Cần khoảng 16 gallon để rửa chúng bằng tay

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 3

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua