Ai Đã Phát Minh Ra Máy Rửa Bát

Khi bạn đang cảm thấy bẩn, bạn sẽ nhảy vào vòi hoa sen. Khi nồi và chảo của bạn bẩn, chúng cũng đi tắm – trong một cỗ máy ma thuật gọi là máy rửa bát. Chà sạch thức ăn cũ để loại bỏ bát đĩa bẩn là một công việc tẻ nhạt mà nhiều người ghét.

Nhờ một người Mỹ tên là Josephine Cochran (1839–1913), người đã phát minh ra máy rửa bát tự động đầu tiên vào năm 1886, những công việc như thế này có thể trở thành dĩ vãng.

Trong máy Cochran, bạn chỉ đơn giản là cho bát đĩa bẩn vào giỏ và máy tắm rửa cho nó sạch sẽ với máy bay phản lực của nước nóng và xà phòng nước.

Máy rửa bát đĩa đã thay đổi rất ít trong thế kỷ kể từ đó – nhưng chính xác thì chúng hoạt động như thế nào? Bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về những gì diễn ra bên trong máy sau khi bạn đóng cửa? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

1. Máy rửa bát khác với rửa tay như thế nào

Khi bạn rửa bát đĩa bằng tay, nước và xà phòng vẫn còn trong bát hoặc bồn rửa và bạn sẽ di chuyển bát đĩa xung quanh khi cọ rửa chúng bằng vải hoặc bàn chải. Trong máy rửa bát, điều ngược lại xảy ra: bát đĩa và dao kéo vẫn nằm yên trong giỏ nhựa trong khi các tia nước nóng có áp suất bắn ra xung quanh chúng. Điều đó có nghĩa là máy rửa bát phải được đóng kín mọi lúc nó đang hoạt động nếu không nước sẽ bắn ra mọi hướng — khắp sàn bếp của bạn!

Máy rửa bát bắt đầu chu trình của mình bằng cách lấy nước lạnh từ vòi nối với máy. Khi một lượng nước nhất định nằm bên trong đáy máy, bộ phận làm nóng sẽ bắt đầu làm ấm máy. Phần tử này chỉ là một thanh kim loại dày sẽ nóng lên khi có dòng điện chạy qua nó và nó dần dần làm nóng nước trong phần đầu tiên của chu trình rửa.

Một máy bơm điện lấy nước ấm và ép nó lên các đường ống ở mặt bên của máy, được nối với hai cánh khuấy quay. Có một cánh khuấy, làm bằng kim loại, bên dưới giá đựng bát đĩa dưới cùng và một cánh khác, làm bằng nhựa, bên dưới giá trên cùng.

Nơi nước đi vào mái chèo qua một đường ống lớn

Nước phun lên từ các lỗ nhỏ trên đỉnh mái chèo

Khi nước xâm nhập vào các mái chèo, nó làm cho chúng quay xung quanh giống như những vòi phun nước trong vườn. Khi mái chèo quay, nước nổi lên từ các lỗ nhỏ trên bề mặt của chúng. Mái chèo tạo ra nhiều tia nước quay nóng bắn lên đĩa bẩn của bạn. (Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên sắp xếp đồ sành sứ sao cho các bề mặt bẩn hướng xuống dưới.)

Giá dưới và mái chèo dưới cùng gần bộ phận làm nóng để nước nóng hơn nhiều ở phần dưới của máy. (Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy một số mặt hàng sành sứ được đánh dấu “An toàn cho máy rửa bát giá trên cùng” — nghĩa là bạn có thể đặt chúng vào phần trên, ngăn mát của máy.) Sau khi nước bắn vào bát và đĩa của bạn, nó sẽ rơi trở lại đáy của máy, nơi nó được làm nóng thêm một lần nữa bởi phần tử và được bơm lại một lần nữa trong một chu kỳ khác.

Bơm nước xung quanh máy trong nửa giờ hoặc lâu hơn cho đến khi tất cả các bát, đĩa sạch. Một lưới lọc ở dưới cùng của máy sẽ hứng bất kỳ mảnh vụn lớn nào (để ngăn máy bị kẹt), trong khi những mảnh vụn nhỏ hơn (và thức ăn còn sót lại) chỉ cần xả xuống cống.

Ảnh 1: Ngăn phân phối chất tẩy rửa trong cửa của máy rửa bát, hiển thị ở đây ở vị trí mở của nó. Gạt nhíp dưới mở cửa khi máy khởi động. Viên xà phòng rơi xuống sàn máy và hòa tan trong nước nóng.

Ảnh 2: Ngăn phân phối chất tẩy rửa trong cửa của máy rửa bát, hiển thị ở đây ở vị trí mở của nó. Gạt nhíp dưới mở cửa khi máy khởi động. Viên xà phòng rơi xuống sàn máy và hòa tan trong nước nóng.

Cái gì làm cho bát đĩa bị khô vào cuối chu kỳ? Nước rửa chúng rất nóng đến nỗi nó chỉ đơn giản là bay hơi khi có nhiệt. Miễn là bạn không làm quá tải máy, bát đĩa sẽ khô tự nhiên mà không cần bạn phải lau sau đó.

2 Nước cần nóng đến mức nào?

Máy rửa bát nhằm mục đích đạt được sự cân bằng giữa tốc độ, tính kinh tế và hiệu quả. Nước càng nóng và thời gian rửa càng lâu thì bạn càng sử dụng nhiều điện và mỗi lần rửa sẽ đắt hơn.

Về mặt vệ sinh, nước càng nóng thì thời gian bạn cần để tiêu diệt bớt mầm bệnh (vi khuẩn và các chất độc hại khác) bám trên xoong, chảo càng ngắn. Theo [PDF] Tổ chức Y tế Thế giới (tổng hợp một số nghiên cứu khoa học khác nhau), nước ở nhiệt độ gần với nhiệt độ được sử dụng trong quá trình thanh trùng(~ 60 ° C hoặc 140 ° F) tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng, với “thời gian bất hoạt” từ vài giây đến 30 phút (tùy thuộc vào mầm bệnh).

Nói cách khác, nếu máy rửa bát của bạn đang chạy ở 60 ° C trong 30–60 phút, bạn có thể khá tự tin rằng máy rửa bát của bạn sẽ sạch sẽ một cách hợp vệ sinh. Tương tự, bạn có thể thấy rằng việc rửa tay thông thường — ngâm và ngâm trong nước ấm, với những mẩu thức ăn cũ nổi xung quanh đó, sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển mà bạn có thể đã không làm sạch trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần — thực sự không phải là rất hợp vệ sinh ở tất cả.

3. Tại sao máy rửa bát cần chất tẩy rửa

Biểu đồ: Các thành phần trong chất lỏng tẩy rửa thông thường của máy rửa bát. Natri tripolyphosphat (STPP) là một “chất xây dựng” có tính kiềm (chất làm mềm nước). Natri silicat giúp chống gỉ. Natri cacbonat phân hủy axit và chất béo.

Các hợp chất clo khử trùng và giúp phân hủy thực phẩm dựa trên protein. Natri sulfat là một chất hoạt động bề mặt anion; chất hoạt động bề mặt không ion cũng có mặt. Các chất phụ gia khác bao gồm enzym và nước hoa.

Chất tẩy rửa dạng lỏng . Biên tập bởi Kuo-Yann Lai. CRC Press, 2005, tr.32

3.1 Thành phần thiết yếu khác trong máy rửa bát là chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc rắn (dạng viên nén) để giúp đánh tan dầu mỡ và cặn bẩn trên đồ sành sứ của bạn.

Bạn nạp chất tẩy rửa vào một bộ phân phối ở cửa và, đôi khi trong chu kỳ giặt, thường là một lúc sau khi máy bật lần đầu tiên, bộ phân phối sẽ mở ra, làm rơi hoặc nhỏ chất tẩy rửa vào bồn nước nóng ở dưới cùng của máy.

Chất tẩy rửa của máy rửa bát hoạt động giống như chất tẩy rửa quần áo, bạn có thể đọc tất cả những điều này trong bài viết của chúng tôi về chất tẩy rửa.

Tóm lại, chúng bao gồm một hỗn hợp các thành phần để xử lý các loại cặn thức ăn khác nhau có khả năng còn sót lại trên dao kéo và đồ sành sứ của bạn, cộng với những thứ như chất làm mềm nước, hóa chất chống ăn mòn để ngăn máy bị gỉ và mùi thơm hấp dẫn.

3.2 Nguồn cung cấp “muối” để giảm cặn vôi và giữ cho bộ lọc nước tích hợp của chúng hoạt động bình thường.

Nếu bạn có máy rửa bát, hãy nhớ để các viên tẩy rửa xa tầm tay trẻ nhỏ; Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hơn 62.000 trẻ em dưới 6 tuổi đã tiếp xúc với nước giặt và nước rửa bát độc hại chỉ trong một năm.

Một nghiên cứu khác của các bác sĩ nhi khoa ở New Zealand xác nhận rằng các mấu của máy rửa bát có thể gây ra các tổn thương nội tạng nghiêm trọng: “Chất tẩy rửa của máy rửa bát là chất có tính ăn mòn cao, gây ra các thương tích có thể đe dọa tính mạng và bệnh tật liên tục.” Nó khuyến nghị hạn chế nồng độ của hóa chất trong chất tẩy rửa và sử dụng nhiều hơn các bao bì an toàn cho trẻ em.

4. Cách thức hoạt động của máy rửa bát

Nước lạnh được dẫn vào máy từ nguồn cấp nước tại nhà của bạn.

Bộ phận làm nóng ở dưới cùng của máy, chạy bằng điện, làm ấm nước đến nhiệt độ 30–60 ° C (86–140 ° F). Nó nóng hơn nhiều so với nước mà hầu hết mọi người thường sử dụng để rửa bằng tay, đó là một lý do tại sao máy rửa bát vệ sinh hơn (loại bỏ nhiều vi khuẩn hơn) so với rửa bằng tay thông thường. Lý do khác là bát đĩa được rửa lâu hơn.

Một máy bơm điện ở dưới cùng của máy bơm nước lên qua các bức tường bên.
Nước phun lên qua các lỗ ở đáy, cánh khuấy bằng kim loại, làm cho nó quay xung quanh. Cánh khuấy phía dưới được làm bằng kim loại vì nó cần chịu được nhiệt độ nóng hơn ở phần đế của máy.

Nước mát hơn một chút phun lên qua các lỗ trên cánh khuấy bằng nhựa, phía trên, khiến nó cũng quay xung quanh. Hãy nhớ rằng phần trên của máy mát hơn một chút so với phần dưới nên một cánh khuấy bằng nhựa ở đây có thể chấp nhận được.

Sau khi nước bật ra khỏi các tấm của bạn, nó sẽ rơi trở lại đáy của máy, nơi nó được làm nóng và bơm xung quanh mạch một lần nữa. (Sau khi bật ra khỏi bộ phân phối tự động trên cửa, viên nén của máy rửa bát sẽ rơi vào đáy máy và hòa tan trong nước nóng ở đó. Nếu bộ phân phối của bạn ngừng hoạt động, bạn thường có thể đặt viên vào đáy máy để thay thế .)

Cách thức hoạt động của máy rửa bát

Trong ví dụ này, tôi đang đề cập đến máy rửa bát kết nối với nguồn cấp nước lạnh (“nguồn cấp lạnh”) và làm nóng nước để rửa. Thay vào đó, một số máy rửa bát được kết nối với nguồn cung cấp nóng (chúng hoạt động nhanh hơn, vì chúng không phải làm nóng nước quá nhiều), trong khi những máy khác được kết nối với cả nguồn cung cấp nóng và lạnh.

5. Ai đã phát minh ra máy rửa bát?

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những cuốn sách và trang web khoa học có vẻ như tất cả các nhà phát minh đều là nam giới, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng máy rửa bát được phát minh bởi một phụ nữ: Josephine Cochran ở Shelbyville, Illinois, Hoa Kỳ.

Cô đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của mình (với Jacob Kritch) vào ngày 19 tháng 8 năm 1887 và nó đã được cấp vào ngày 30 tháng 10 năm 1888. Đây là bản vẽ bằng sáng chế ban đầu của cô ấy, tôi đã tô màu cho rõ ràng và đơn giản hóa một chút. Ở bên trái, chúng ta có thể nhìn thấy máy từ phía trước; hình vẽ bên phải cho thấy một hình chiếu bên.

Máy rửa bát mang tính đột phá của Josephine Cochran từ năm 1888.

Ở phía trên cùng của máy, chúng tôi có ngăn rửa (màu xanh), nơi bạn xếp bát đĩa của mình vào giá, mà Cochran gọi là giá. Phần dưới của máy (màu đỏ) là ngăn chứa nước. Máy này hoàn toàn là cơ khí và vận hành bằng tay: bạn làm việc bằng cách bơm lên và xuống trên tay cầm ở phía trước.

Tay cầm có hai thanh dọc chạy xuống từ nó hoạt động hai máy bơm độc lập. Một trong những máy bơm dùng để rửa bát đĩa và thổi nước xà phòng nóng xung quanh ngăn rửa; máy bơm còn lại dùng để rửa sạch xà phòng và chất bẩn bằng nước sạch. Tại bất kỳ thời điểm nào, tay cầm bơm được kết nối với một hoặc cả hai máy bơm, nhưng không phải cả hai. Nơi tôi đã đánh dấu là nơi bạn kết nối và ngắt kết nối các máy bơm.

Bạn lần lượt gắn (hoặc ngắt kết nối) hai máy bơm vào tay cầm bơm, dùng kìm kẹp (màu xanh ngọc) kẹp tay cầm vào các thanh bơm bên dưới.

Bây giờ nhìn vào sơ đồ bên (bên phải), chúng ta có thể thấy mặt cắt ngang của một trong các máy bơm. Mỗi lần bạn nâng tay cầm lên và xuống, nó sẽ hút nước (nước nóng và xà phòng hoặc nước rửa sạch, tùy thuộc vào máy bơm bạn đang sử dụng) từ phía dưới và sau đó bơm lên trên cùng của máy.

Nước phun lên bát đĩa bẩn từ hai ống đục lỗ (màu vàng) ở trên cùng.

Tay cầm bơm cũng được kết nối với cơ cấu bánh cóc và bánh xe ở mặt bên của máy làm quay ghi bên trong.

Cái lưới (màu xanh lá cây), chứa đầy đồ sành sứ và dao kéo, từ từ quay trong suốt thời gian bạn đang rửa, để (như Josephine đã nói) “mỗi vòi xịt mới sẽ lao vào bên trong cánh cổng ở mọi vị trí mà họ có thể giả định” ( nói cách khác, đảm bảo mọi thứ được rửa và làm sạch từ mọi hướng).

Tôi nghĩ thật hấp dẫn khi nghiên cứu thiết kế này và xem máy rửa bát hiện đại đã thay đổi như thế nào. Chúng ta vẫn có một ngăn giặt ở phía trên và một ngăn chứa nước ở phía dưới, nhưng thay vì một tấm lưới quay, giờ đây chúng ta có các cánh khuấy nước xoay.

Thiết kế ban đầu của Cochran đã đóng đinh tất cả các chi tiết: nó thậm chí còn chứa bộ lọc nước “để ngăn chặn bất kỳ chất hoặc hạt rửa nào từ bát đĩa xâm nhập vào máy bơm và làm tắc nghẽn đường ống.” Máy rửa bát hiện đại chạy bằng điện, nhưng liệu chúng có hiệu quả hơn và hiệu quả hơn không? Chắc là không. Chiếc máy này trông có vẻ vất vả nhưng theo Cochran, bát đĩa sạch “rất dễ dàng nhờ vào lực mà vòi phun tác động vào chúng, chỉ cần một vài thao tác bơm là đủ cho mục đích đó.”

6. Sử dụng máy rửa bát ngày nay

Bạn biết bao nhiêu người sở hữu một chiếc máy rửa bát và không bao giờ sử dụng nó? Theo một báo cáo năm 2017 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, “máy rửa bát là một trong những thiết bị được sử dụng ít nhất trong các ngôi nhà của người Mỹ.” Ít người trong chúng ta sở hữu máy rửa bát hơn lò vi sóng, bếp, máy giặt và máy sấy quần áo, và khoảng 20% ​​chúng ta không sử dụng chúng ngay cả khi chúng ta làm. Những người giàu có hơn sử dụng máy rửa bát của họ thường xuyên hơn, như bạn có thể mong đợi.

Biểu đồ: Bạn có sở hữu một máy rửa bát không? Chỉ hơn 2/3 người Mỹ trả lời có (lát xanh). Đúng: Bạn sử dụng nó thường xuyên như thế nào? Hầu hết sử dụng máy của họ 2-3 lần một tuần (lát vàng), nhưng 20% ​​không sử dụng máy (lát xanh).

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 7

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.204.876

Fabulous - Chuyên kinh doanh các sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường. Bỏ qua